อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

สหรัฐเพิ่มคว่ำบาตรสายการบินใหญ่ที่สุดของอิหร่าน

รัฐบาลวอชิงตันยกระดับมาตรการคว่ำบาตรต่อ "มาฮาน แอร์" ซึ่งเป็นสายการบินขนาดใหญ่ที่สุดของอิหร่าน และการกดดันทางเศรษฐกิจครั้งแรกต่อเครือข่ายการชิปปิ้งทางเรือของรัฐบาลเตหะราน พฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม 2562 เวลา 14.08 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.ว่านายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ แถลงเมื่อวันพุธ เรื่องการคว่ำบาตรต่อมาฮาน แอร์ ซึ่งเป็นสายการบินขนาดใหญ่ที่สุดของอิหร่าน ฐานลักลอบลำเลียงอาวุธไปส่งให้แก่ “กองกำลังตัวแทน” ของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) ในการสู้รบที่เลบานอนและเยเมน พร้อมทั้งขึ้นบัญชีดำบริษัทตัวแทนจำหน่ายบัตรโดยสารของมาฮาน แอร์ 3 แห่ง โดยมาตรการดังกล่าวถือเป็นการขยายขอบเขตการคว่ำบาตรมาฮาน แอร์ จากคำสั่งของกระทรวงการคลังสหรัฐ เมื่อปี 2554
 

 
ขณะเดียวกัน ปอมเปโอยังกล่าวถึงการขึ้นบัญชีดำกลุ่มบริษัทชิปปิ้งแห่งสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน ( ไออาร์ไอเอสแอล ) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจชิปปิ้งภายใต้การกำกับดูแลของรัฐบาลเตหะราน มีบริษัทในเครือมากถึง 115 แห่ง และบริษัทชิปปิ้ง “อีเซล” ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ทางตะวันออกของจีน โดยรัฐบาลวอชิงตันเชื่อว่าบริษัททั้งสองแห่งมีส่วนรู้เห็นกับการขนส่ง “วัตถุดิบผิดกฎหมาย” ให้กับองค์การอุตสาหกรรมการบินอิหร่าน ( ไอเอไอโอ ) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีอำนาจดูแลครอบคลุมอุตสาหกรรมการผลิตขีปนาวุธของรัฐบาลเตหะราน พฤติการณ์ของไออาร์ไอเอสแอลและอีเซลจึงถือว่าละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี )ด้านสำนักงานคณะผู้แทนถาวรอิหร่านประจำสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ออกแถลงการณ์ประณามมาตรการดังกล่าวของสหรัฐว่าเป็นการกดขี่ชาวอิหร่านที่ทำมาหากินอย่างสุจริต แต่ว่ารัฐบาลเตหะรานจะไม่มีทาง “บีบน้ำตา” ให้กับรัฐบาลวอชิงตันในเรื่องเหล่านี้ ซึ่งเกิดขึ้นหลังทั้งสองประเทศแลกเปลี่ยนตัวนักโทษพลเรือนฝ่ายละ 1 คน ที่สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านประกาศเมื่อวันอังคาร เตือนภัยพลเมืองในการเยือนสหรัฐ ซึ่งเป็น “ประเทศที่โหดร้ายและใช้กฎหมายด้านเดียวต่ออิหร่าน" ส่งผลให้พลเมืองอิหร่านเผชิญกับความเสี่ยงสูงที่จะถูกควบคุมตัวในระยะยาว "อย่างไม่เป็นธรรม" ภายใต้สภาพแวดล้อมที่ "ไร้มนุษยธรรม".

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    14%
  • ไม่เห็นด้วย
    86%

ความคิดเห็น