อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

ตุรกีขู่ปิดฐานทัพสหรัฐถ้าโดนคว่ำบาตรเพราะซื้อ "เอส-400"

รัฐบาลตุรกีพร้อมปิดฐานทัพสหรัฐ 2 แห่งในประเทศ "เมื่อจำเป็น" ในขณะที่รัฐบาลวอชิงตันยังคงเดินหน้าเตือนเรื่องการคว่ำบาตรรัฐบาลอังการา จากการซื้อระบบป้องกันทางอากาศเอส-400 ของรัสเซีย จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562 เวลา 08.22 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. ว่าประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ ว่าตุรกี "มีอำนาจ" ในการปิดฐานทัพอินเซอร์ลิก และฐานทัพคูเรซิก ซึ่งทั้งสองแห่งเป็นทั้งฐานทัพอากาศและศูนย์วิจัยด้านนิวเคลียร์ของกองทัพสหรัฐ ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ไม่ห่างจากพรมแดนซีเรียมากนัก โดยฐานทัพคูเรเซิกยังเป็นสถานที่ตั้งสถานีเรดาร์ขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ ( นาโต ) ด้วย พร้อมทั้งย้ำว่ารัฐบาลอังการาพร้อมใช้มาตรการดังกล่าว "เมื่อถึงคราวจำเป็น"
 

 
ทั้งนี้ รัฐบาลวอชิงตันยกระดับคำเตือนเป็นระยะเรื่องการคว่ำบาตรรัฐบาลอังการา จากกรณีที่ตุรกีซื้อระบบป้องกันทางอากาศเอส-400 จากรัสเซียในปีนี้ ซึ่งมีการรับมอบสินค้าเป็นที่เรียบร้อย และมีความเป็นไปได้ที่จะสั่งซื้อเพิ่มอีกชุดหนึ่งในปีหน้าด้วย


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน พบหารือกันนอกรอบการประชุมสุดยอดนาโต ที่เมืองวัตฟอร์ดในสหราชอาณาจักร เมื่อต้นเดือนนี้
 
อย่างไรก็ตาม ตุรกีไม่พอใจสหรัฐมากยิ่งขึ้นอีก เมื่อวุฒิสภาในกรุงวอชิงตันมีมติเป็นเอกฉันท์เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว รับรองมติเชิงสัญลักษณ์ว่า เหตุการณ์สังหารชาวอาร์เมเนีย 1.5 ล้านคนโดยกองทัพจักรวรรดิออตโตมัน ระหว่างปี 2458 ถึง 2466 "คือการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์" ต่อจากนั้นเพียงวันเดียวกระทรวงการต่างประเทศในกรุงอังการาเชิญเอกอัครราชทูตสหรัฐเข้าพบเพื่อ "แสดงความวิตกกังวลอย่างยิ่ง" ต่อท่าทีของวุฒิสภาในเรื่องนี้ ที่แม้ไม่มีผลผูกพันในทางกฎหมาย แต่ที่จะยิ่งส่งผลให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับตุรกีตึงเครียดมากยิ่งขึ้นไปอีก หลังการเยือนกรุงวอชิงตันเมื่อเดือนพ.ย.ที่ผ่านมาของเออร์โดกัน แทบไม่มีความคืบอย่างเป็นรูปธรรม ในการพบหารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37