อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

จีนเริ่มงานกล้องยักษ์ส่องหามนุษย์ต่างดาว

จีนเริ่มเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการเมื่อวันเสาร์ กล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ที่จะใช้สำหรับการวิจัยอวกาศ และช่วยในการค้นหาสิ่งมีชีวิตบนดวงดาวนอกโลก เสาร์ที่ 11 มกราคม 2563 เวลา 20.55 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเมืองเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ว่า กล้องโทรทรรศน์วิทยุ ฟาสต์ (The Five-hundred-meter Aperture Spherical Telescope : FAST) ขนาดเท่ากับสนามฟุตบอล 30 สนาม กลางหุบเขาในมณฑลกุ้ยโจว ทางภาคใต้ตอนกลางของจีน โดยกล้องขนาดยักษ์นี้ ชาวจีนเรียกกันอีกชื่อว่า ดวงตาจักรวาล (Sky Eye) 

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า กล้องฟาสต์ได้รับอนุมัติจากรัฐบาล ให้เริ่มปฏิบัติการ หลังการก่อสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2559 และทำการทดสอบ รวมทั้งแก้ไขความบกพร่อง นับตั้งแต่นั้น

นายเจียง เผิง หัวหน้าทีมงานวิศวกรโครงการฟาสต์ เผยว่า ผลการทดสอบระบบปฏิบัติการ ของกล้องโทรทรรศน์วิทยุฟาสต์ ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา พบว่าเชื่อถือได้และมั่นคง และความไวของฟาสต์มากกว่า 2.5 เท่า ของกล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่สุดอันดับ 2 ของโลก
ในระหว่างการทดสอบระบบ โครงการฟาสต์ได้รับข้อมูลทรงคุณค่าทางวิทยาศาสตร์หลายอย่าง และคาดว่าจะช่วยนำไปสู่ความคืบหน้าในหลายพื้นที่ เช่น การตรวจจับคลื่นความโน้มถ่วงความถี่ต่ำ และโมเลกุลระหว่างดวงดาว ในระยะ 3 - 5 ปีข้างหน้า

ความก้าวหน้าในโครงการอวกาศ เป็นภารกิจสำคัญของรัฐบาลปักกิ่ง ซึ่งกำหนดเป้าหมายก้าวตามให้ทันรัสเซียและสหรัฐ และกลายเป็นประเทศมหาอำนาจอวกาศ ระดับหัวแถวของโลกภายในปี พ.ศ. 2573
องค์การอวกาศแห่งชาติจีน หรือ ซีเอ็นเอสเอ (China National Space Administration) มีแผนเริ่มการก่อสร้าง สถานีอวกาศที่มีมนุษย์อวกาศประจำการ ของตนเอง ในปีหน้า.

ภาพ - AP
คลิป - China Icons
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    79%
  • ไม่เห็นด้วย
    21%

บอกต่อ : 45