อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

ทรัมป์ชี้กองทัพสหรัฐพร้อมไป ถ้าอิรักจ่ายเงิน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าทหารอเมริกันพร้อมออกจากอิรัก เมื่อใดก็ตามที่รัฐบาลแบกแดดจ่ายเงิน ในจำนวนเท่ากับที่สหรัฐลงทุนไปในอิรัก อาทิตย์ที่ 12 มกราคม 2563 เวลา 08.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในรายการข่าวของสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์ ออกอากาศเมื่อวันศุกร์ที่่ผ่านมา เกี่ยวกับการที่สภาผู้แทนราษฎรของอิรักมีมติให้สหรัฐและพันธมิตรตะวันตก "ยุติกิจกรรมทางทหารทุกรูปแบบ" และถอนทัพกลับไป ว่ากองทัพสหรัฐพร้อมปฏิบัติตาม แต่ก่อนหน้านั้นรัฐบาลแบกแดดต้องจ่ายเงินในจำนวนเท่ากับที่รัฐบาลวอชิงตันลงทุนไปในอิรักก่อน


Fox News
 
เมื่อผู้ดำเนินรายการซักถามผู้นำสหรัฐว่าจะเก็บเงินจากอิรักด้วยวิธีใด ทรัมป์ตอบว่าตอนนี้อิรักมีเงินฝากอยู่ในบัญชีธนาคารของอเมริกาประมาณ 35,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 1.05 ล้านล้านบาท ) ซึ่งรัฐบาลแบกแดดสามารถมอบเงินจำนวนดังกล่าวให้กับสหรัฐได้ มิเช่นนั้นทหารอเมริกัน 5,200 นายจะยังคงอยู่ในอิรักต่อไป ทรัมป์กล่าวด้วยว่าสหรัฐได้สร้างหนึ่งในฐานทัพขนาดใหญ่และดีที่สุดในโลกหลายแห่งไว้ในอิรัก ทั้งที่อเมริกาควรมีฐานทัพแบบเดียวกันในประเทศบ้าง ไม่ว่าจะเป็นที่นครนิวยอร์กหรือกรุงวอชิงตัน และรัฐบาลวอชิงตันยังมอบเงินสนับสนุนเพื่อช่วยอิรักพัฒนาประเทศอย่างต่อเนื่องนานหลายปีด้วย
 
ขณะเดียวกัน ทรัมป์กล่าวว่าชาวอิรักส่วนใหญ่ไม่ประสงค์อยู่ภายใต้ "การครอบงำ" จากอิหร่าน  ตลอดระยะเวลานานกว่า 15 ปีที่ผ่านมา อิหร่านมีอิทธิพลเหนืออิรักมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เขาเชื่อว่าชาวอิรักไม่พอใจ และเรื่องนี้ "ไม่มีทางยุติด้วยดี" นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐยังยกตัวอย่างซาอุดีอาระเบียและเกาหลีใต้ ซึ่งจ่าย "เงินสนับสนุนทางทหาร" ให้แก่สหรัฐอย่างต่อเนื่องตามข้อตกลง


นายกรัฐมนตรีอาเดล อับดุล-มาห์ดี ผู้นำอิรัก ( คนซ้าย ) และประธานาธิบดีเนเชอร์วาน บาร์ซานี ผู้นำเคอร์ดิสถาน ( คนขวา ) ที่เมืองเออร์บิล
 
ด้านนายกรัฐมนตรีอาเดล อับดุล-มาห์ดี ผู้นำอิรัก ลงพื้นที่เมืองเออร์บิล ซึ่งเป็นเมืองเอกของเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน ตั้งอยู่ทางเหนือของประเทศ และเป็นสถานที่ตั้งของฐานทัพสหรัฐ 1 ใน 2 แห่งที่ถูกจรวดของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) โจมตีเมื่อกลางสัปดาห์ที่แล้ว โดยมาห์ดีพบหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลเคอร์ดิสถาน เกี่ยวกับสถานการณ์ความมั่นคงที่ตึงเครียดนับตั้งแต่สหรัฐลอบสังหารพล.ต. กัสเซ็ม โซไลมานี อดีตผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษ "คุดส์" และนายอาบู มาห์ดี อัล-มูฮันดิส อดีตรองผู้บัญชาการของ "ฮัชด์" ซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธชีอะห์ในอิรักซึ่งสนับสนุนอิหร่าน ใกล้ท่าอากาศยานนานาชาติแบกแดด เมื่อวันที่ 2 ม.ค.
 
ทั้งนี้ มาห์ดียืนยันว่า อิรักต้องการรักษาความสัมพันธ์ "ฉันมิตร" กับสหรัฐ แต่ในขณะเดียวกัน ถึงเวลาที่อิรัก "ต้องยืนด้วยตัวเอง" อนึ่ง สมาชิกสภาชาวเคิร์ดและชาวสุหนี่บอยคอตการลงมติขับทหารอเมริกันและพันธมิตรตะวันตกออกจากอิรัก แต่กลุ่มการเมืองชาวชีอะห์มีเสียงข้างมากเพียงพอที่จะผ่านมติ.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    46%
  • ไม่เห็นด้วย
    54%

บอกต่อ : 68