อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

สหรัฐส่งกลับนักเรียนทหารซาอุดีอาระเบีย 21 นาย

รัฐบาลวอชิงตันส่งกลับนักเรียนทหารชาวซาอุดีอาระเบีย 21 นาย "มีแนวโน้มก่อเหตุรุนแรง" หลังนักเรียนทหารเรือชาวซาอุดีอาระเบียก่อเหตุกราดยิงที่ฐานทัพในรัฐฟลอริดา เมื่อปลายปีที่แล้ว อังคารที่ 14 มกราคม 2563 เวลา 11.20 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ว่านายวิลเลียม บาร์ รมว.กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ แถลงเมื่อวันจันทร์ เรื่องการส่งนักเรียนทหารชาวซาอุดอีาระเบีย 21 นายเดินทางกลับประเทศ หลังผลการสอบสวนเป็นการภายในพบว่า นักเรียนทหารกลุ่มนี้ "มีแนวโน้มก่อความรุนแรง" โดยผู้ต้องสงสัยแต่ละคนมีภาพลามกอนาจารเด็กในครอบครอง หรือเป็นเจ้าของบัญชีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ ที่มีการโพสต์ภาพหรือเนื้อหารุนแรงทางศาสนา หรือการปลุกระดมต่อต้านสหรัฐ
 

ทั้งนี้ บาร์ยืนยันว่า รัฐบาลริยาดเป็นฝ่ายต้องการนำตัวเรียนทหารทั้ง 21 นายกลับเอง มากกว่าที่รัฐบาลวอชิงตันเป็นฝ่ายเนรเทศโดยตรง และยังให้คำมั่นว่าจะดำเนินคดีตามกฎหมายของซาอุดีอาระเบียกับนักเรียนทหารกลุ่มนี้  ขณะที่ซาอุดีอาระเบียยังไม่แสดงท่าทีอย่างเป็นทางการต่อความเคลื่อนไหวครั้งนี้ ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากการที่เรือตรี โมฮัมเหม็ด  ซาอีด อัลชามรานี ทหารเรือชาวซาอุดีอาระเบียซึ่งฝึกปฏิบัติงานประจำฐานทัพเรือที่เมืองเพนซาโคลา ในรัฐฟลอริดา ทางตอนใต้ของสหรัฐ ก่อเหตุกราดยิงภายในฐานทัพ เมื่อเดือนธ.ค. ปีที่แล้ว ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน และได้รับบาดเจ็บอีก 8 คน ก่อนที่ตำรวจวิสามัญเรือตรีอัลชามรานีในที่เกิดเหตุ
 
ขณะที่ผลการสอบสวนระบุว่า การกราดยิงครั้งนี้ "เป็นการก่อการร้าย" โดยเรือตรีอัลชามรานี "ได้รับแรงบันดาลใจ" จากอุดมการณ์หัวรุนแรง อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวนสรุปว่า เรือตรีอัลชามรานีลงมือเพียงลำพัง และนักเรียนทหารชาวซาอุดีอาระเบียซึ่งเข้าร่วมโครงการเดียวกันไม่ทราบเรื่องมาก่อน เช่นเดียวกับกองทัพซาอุดีอาะเบีย.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28