อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563

ภัยธรรมชาติโหมกระหน่ำ"ปากีฯ-อัฟกานิสถาน"ตายอื้อ

หิมะถล่ม น้ำท่วมและอากาศหนาวเย็นคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 130 ศพในสองประเทศ”ปากีสถาน-อัฟกานิสถาน”ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่พยายามช่วยเหลือประชาชนที่ตกค้างในพื้นที่หิมะตกหนัก อังคารที่ 14 มกราคม 2563 เวลา 22.07 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 14 ม.ค.ว่า เจ้าหน้าที่ของปากีสถานและอัฟกานิสถานเปิดเผยว่า พบผู้เสียชีวิตแล้ว 93ศพ และบาดเจ็บอีก 76คนทั่วประเทศปากีสถาน แล้วก็ยังมีสูญหายอีกหลายคนจากภัยธรรมชาติ ทั้งหิมะถล่ม น้ำท่วมและสภาพอากาศหนาวเย็นเพราะหิมะตกหนัก ส่วนในประเทศอัฟกานิสถานพบผู้เสียชีวิต39 ศพ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศว่าจะยังมีคลื่นอากาศหนาวเย็นพัดถล่มอีก

สำนักงานบริหารจัดการพิบัติภัยของปากีสถานแถลงว่า รัฐแคชเมียร์ของปากีสถานเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบร้ายแรงที่สุด พบผู้เสียชีวิต 62 ศพและสูญหาย 10 คน ซึ่งหิมะถล่มและดินถล่มเกิดขึ้นได้บ่อยครั้งในช่วงฤดูหนาวซึ่งจะมีหิมะตกหนักปิดเส้นทางสัญจรและทำให้พื้นที่อาศัยถูกตัดขาดขณะที่โฆษกสำนักงานบริหารจัดการพิบัติภัยของอัฟกานิสถานแถลงว่า คลื่นอากาศหนาว หิมะตกและฝนเริ่มมาเมื่อสองสัปดาห์ก่อน ทำให้เกิดความเสียหาย ส่วนใหญ่จะเป็นหลังคาถล่มเพราะหิมะ บ้านเรือนกว่า 300 หลังคาเรือนได้รับความเสียหาย ซึ่งสภาพอากาศหนาวเย็นทำให้เกิดความสูญเสียอย่างมากในประเทศแถบเทือกเขาสูงอย่างอัฟกานิสถาน ซึ่งยังคงเป็นประเทศยากจนแม้จะได้รับความช่วยเหลือจากนานาชาติจำนวนหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐก็ตาม


เครดิตภาพAFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26