อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563

สีจิ้นผิงเยือนเมียนมาอย่างเป็นทางการ

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เป็นผู้นำจีนคนแรกในรอบ 19 ปี ซึ่งเยือนเมียนมาอย่างเป็นทางการ เพื่อยกระดับความสัมพันธ์ทางการค้ากับประเทศเพื่อนบ้านทางตะวันตกเฉียงใต้ และเป็นการแสดงออก "อย่างมีนัย" เพื่อสนับสนุนทางการทูตต่อประเทศแห่งนี้เช่นกัน ศุกร์ที่ 17 มกราคม 2563 เวลา 15.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 17 ม.ค.ว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เดินทางด้วยเที่ยวบินพิเศษของสายการบินแอร์ไชนา ถึงยังท่าอากาศยานนานาชาติเนปิดอว์ ชานกรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงของเมียนมา เมื่อช่วงบ่ายของวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยเป็นการเยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการครั้งแรกในปีนี้ของสี ขณะเดียวกันยังเป็นครั้งแรกในรอบ 19 ปีที่ผู้นำจีนเยือนเมียนมาอย่างเป็นทางการ นับตั้งแต่การเยือนของอดีตประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิน เมื่อปี 2544 และปีนี้ยังถือเป็นวาระครบรอบ 70 ปีแห่งการเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนกับเมียนมาด้วย


 


ทั้งนี้ สีจะปฏิบัติภารกิจในเมียนมาเป็นเวลา 2 วัน ซึ่งมีการคาดการณ์การลงนามบันทึกความเข้าใจ ( เอ็มโอยู ) ว่าด้วยความร่วมมือตามแนวทางของแผนยุทธศาสตร์หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง หรือเส้นทางสายไหมแห่งศตวรรษที่ 21 ซึ่งมาจากแนวคิดริเริ่มของผู้นำจีนคนปัจจุบัน และยังเชื่อมโยงกับโครงการระเบียงเศรษฐกิจจีน-เมียนมา ( ซีเม็ก ) นั่นคือโครงการท่าเรือน้ำลึกเจ้าผิวในรัฐยะไข่ มูลค่า 1,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 39,536 ล้านบาท ) และโครงการรถไฟความเร็วสูงจากมณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ข้ามประเทศผ่านเข้าสู่ภาคตะวันออกของเมียนมา และไปสิ้นสุดที่ภาคตะวันตก

นอกจากนี้ ผู้นำจีนน่าจะหยิบยกโครงการก่อสร้างเขื่อนมิตโสน เหนือต้นน้ำอิรวดี ขึ้นมาหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเมียนมาด้วย จากการที่เมียนมาระงับการก่อสร้างเมื่อปี 2554 ด้วยความวิตกกังวลเรื่องวิกฤตสิ่งแวดล้อม แต่รัฐบาลปักกิ่งเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ของโครงการดังกล่าว


 
อย่างไรก็ตาม หากมองในอีกด้านหนึ่งถือได้ว่าการเยือนเมียนมาของสีในครั้งนี้ เป็นการแสดงบทบาททางการทูต “เชิงสัญลักษณ์” เพื่อสนับสนุนเมียนมา ที่กำลังเผชิญกับแรงเสียดทานอย่างหนักจากนานาประเทศฝั่งตะวันตก ต่อสถานการณ์ด้านความมั่นคงในรัฐยะไข่ ซึ่งจีนลงทุนหลายโครงการ โดยศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ( ไอซีเจ ) ที่กรุงเฮก เตรียมอ่านคำพิพากษาวันที่ 23 ม.ค.นี้ ในคดีที่รัฐบาลแกมเบียฟ้องร้องรัฐบาลและกองทัพเมียมา “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ชาวโรฮีนจา

อนึ่ง ผู้นำจีนมีกำหนดพบกับประธานาธิบดีวิน มยินต์ ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อต้อนรับอย่างเป็นทางการในวันศุกร์ ก่อนพบหารือกับนางออง ซาน ซูจี มนตรีแห่งรัฐและรมว.กระทรวงการต่างประเทศเมียนมา และพล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา ในวันเสาร์ที่ 18 ม.ค.นี้.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30