อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563

ออสซี่เซฟ"ต้นไม้ไดโนเสาร์"เหลือที่เดียวในโลก

หน่วยดับเพลิงออสเตรเลียประสบความสำเร็จในการปกป้อง ต้นไม้ดึกดำบรรพ์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ จากไฟป่าที่ไหม้ลามรุนแรงทางตะวันตกของเมืองซิดนีย์ โดยเป็นต้นไม้อายุประมาณ 200 ล้านปี และปรากฎบนโลกร่วมสมัยกับไดโนเสาร์ ที่เหลืออยู่เพียงแห่งเดียวในโลก ศุกร์ที่ 17 มกราคม 2563 เวลา 18.47 น.

สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ว่า นายเดวิด ครัสต์ ผู้อำนวยการสำนักงานอุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่าออสเตรเลีย เผยว่า เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของหน่วยดับเพลิง โรยตัวด้วยเชือกจากเฮลิคอปเตอร์ ลงไปยังป่าสนวอลเลมี (Wollemi Pines) ที่มีอยู่ไม่ถึง 200 ต้น บนแก่งลำธารบนภูเขาบลู เมาเท่น ในเขตอุทยานแห่งชาติวอลเลมี ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ 1 สัปดาห์ก่อนที่ไฟป่าจะไหม้ถึงเขตป่าสน

หน่วยดับเพลิงตั้งระบบการจ่ายน้ำ โดยสูบฉีดน้ำจากแก่งลำธาร ทำความชื้นรอบแนวเขตป่าสนวอลเลมี ที่ถูกเรียกว่า ต้นไม้ไดโนเสาร์ (dinosaur trees) ประสานกับเครื่องบินดับเพลิงหลายลำ ซึ่งเทน้ำจากทางอากาศสกัดไฟที่มีทิศทางลามเข้าหาป่าสน สามารถขจัดภัยคุกคามจากไฟป่าอย่างได้ผลนายแมตต์ คีน รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมรัฐนิวเซาท์เวลส์ กล่าวว่า ต้นสนวอลเลมีบนภูเขาบลู เมาเท่น มีความสำคัญมากเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นแห่งเดียวที่ยังมีหลงเหลืออยู่บนโลก ต้นสนวอลเลมีมีอายุยืนยาวมาจนถึงปัจจุบัน ขณะที่ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปจากโลกเมื่อประมาณ 65 ล้านปีที่แล้ว
ต้นสนวอลเลมีถือกำเนิดบนโลกเมื่อประมาณ 200 ล้านปีก่อน ร่วมยุคสมัยกับไดโนเสาร์ ก่อนหน้านี้สนวอลเลมีมักจะพบเห็นแต่ในรูปแบบของฟอสซิล และบรรดานักวิทยาศาสตร์คิดว่ามันสูญพันธุ์จากโลกไปนานแล้ว จนกระทั่งมีการสำรวจพบในเขตอุทยานแห่งชาติวอลเลมี ทางตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลีย แห่งนี้ เมื่อปี พ.ศ. 2537.

ภาพ - AP, REUTERS
คลิป - 7NEWS Australia
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 48