อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

ส.ส.อิหร่านเสนอค่าหัว3ล้านดอลลาร์ ปลิดชีพ"ทรัมป์"

ส.ส.อิหร่านเสนอเงินค่าหัว 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 90 ล้านบาทให้กับใครก็ได้ที่สามารถสังหารประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ และอิหร่านจะสามารถเลี่ยงภัยคุกคามได้ก็ต่อเมื่อมีอาวุธนิวเคลียร์ไว้ในครอบครอง พุธที่ 22 มกราคม 2563 เวลา 21.14 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงเตหะรานประเทศอิหร่านเมื่อวันที่ 22 ม.ค.ว่า สำนักข่าวอิสนารายงานว่า นายอาหมัด ฮัมเซห์ ส.ส.จังหวัดเคอร์มานแถลงต่อที่ประชุมรัฐสภา 290 ที่นั่งว่า ในนามของประชาชนแห่งจังหวัดเคอร์มาน เราจะจ่ายเงินรางวัลให้ 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 90 ล้านบาทให้กับใครก็ได้ที่สามารถสังหารประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ แต่เขาไม่ได้บอกว่า เงินรางวัลดังกล่าวมีส่วนได้รับการสนับสนุนมาจากผู้นำศาสนาของอิหร่านหรือไม่ นอกจากนั้นแล้ว หากวันนี้อิหร่านมีอาวุธนิวเคลียร์ เราก็จะสามารถป้องกันตัวเราจากภัยคุกคามได้ เราควรจะผลิตขีปนาวุธพิสัยไกลที่สามารถบรรจุหัวรบนิวเคลียร์ได้ เพราะนี่คือสิทธิของเรา

ด้านนายโรเบิร์ต วู้ด เอกอัครราชทูตสหรัฐว่าด้วยการปลดอาวุธ กล่าวปฏิเสธเรื่องเงินรางวัลค่าหัวผู้นำสหรัฐว่าเป็นเรื่องน่าหัวเราะ เขาให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวที่นครเจนีวาว่า เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่าพวกก่อการร้ายได้รับการสนับสนุนจากสถาบันของอิหร่าน

ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐกับอิหร่านเกิดขึ้นนับตั้งแต่ผู้นำสหรัฐในปี 2561 ได้นำสหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลงปลดอาวุธนิวเคลียร์อิหร่านเมื่อปี 2558ระบุว่ามีข้อบกพร่อง จากนั้นสหรัฐได้ประกาศคว่ำบาตรรุนแรงกับอิหร่าน จากนั้นความขัดแย้งได้ปะทุขึ้นมาอีกครั้งจากการตอบโต้ระหว่างสหรัฐกับอิหร่านอันเนื่องจากสหรัฐสังหารผู้นำทางทหารของอิหร่าน ทางฝ่ายอิหร่านตอบโต้ด้วยการยิงขีปนาวุธโจมตีค่ายทหารสหรัฐในประเทศอิรักเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา
เครดิตภาพREUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

บอกต่อ : 31