อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

เหยื่อไวรัสอู่ฮั่นพุ่งขึ้นเป็น17ศพแล้ว

ผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศจีนเพิ่มขึ้นเป็น 17 ศพแล้ว ท่ามกลางความวิตกว่าการติดเชื้ออาจมาจากการลักลอบค้าสัตว์ป่า พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563 เวลา 00.11 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากประเทศจีนเมื่อวันที่ 22 ม.ค.ว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ได้แพร่ระบาดจากเมืองอู่ฮั่นมณฑลหูเป่ย์ประเทศจีนไปตามเมืองใหญ่ของประเทศจีน เช่น ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ มาเก๊าและฮ่องกง โดยสื่อทางการจีนรายงานว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เพิ่มขึ้นเป็น 17 ศพแล้วเมื่อนับถึงเที่ยงของวันพุธที่ผ่านมา ขณะที่หนังสือพิมพ์ไชน่า เดลี่รายงานว่า ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสได้รับการยืนยันแล้ว 544 ราย ส่วนในต่างประเทศก็มีไทย 4 คน สหรัฐอเมริกา ไต้หวัน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น 1 ราย
นายหลี่ ปิง รองประธานคณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติของจีน กล่าวว่า การโยกย้ายของมวลชนจำนวนมากเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้เชื้อไวรัสแพร่ระบาดออกไป ซึ่งไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 จะทำให้เกิดโรคปอดอักเสบตามมา ยังไม่มีวัคซีนรักษาให้หายขาด เชื้อไวรัสสามารถติดต่อกันได้จากการหายใจ อาการที่แสดงออกมาคือ เป็นไข้ ไอและหายใจติดขัด เจ้าหน้าที่เชื่อว่าการลักลอบค้าสัตว์ป่าที่ตลาดในเมืองอู่ฮั่นอาจเป็นต้อตอของการติดเชื้อและแพร่ระบาด
สำนักข่าวอาร์ไอเอของรัสเซียรายงานว่า น.ส.เอเลนา เยซโลวา หัวหน้าสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคของรัสเซียเปิดเผยว่า รัสเซียกำลังพัฒนาวัคซีนขึ้นมาเพื่อต่อสู้กับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่กำลังแพร่ระบาดในประเทศจีน ทุกครั้งที่ตรวจพบว่าไวรัสได้กลายพันธุ์ไปแล้ว ทางรัสเซียก็เร่งหาทางพัฒนาวัคซีนในทันที แต่การผลิตวัคซีนขึ้นมาได้นั้นเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนและใช้เวลา ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจด้วย โดยประเมินจากพื้นฐานความเสี่ยงและความจำเป็นเร่งด่วนของสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในขณะนี้ ซึ่งรัสเซียก็ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก

เครดิตภาพREUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21