อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

สภาสหราชอาณาจักรให้สัตยาบันกฎหมายเบร็กซิต

ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนสหราชอาณาจักรจะออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 31 ม.ค. นี้ สภาสามัญในกรุงลอนดอนให้สัตยาบันต่อกฎหมายเบร็กซิตอย่างเป็นทางการ พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563 เวลา 07.25 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ว่าสภาสามัญมีมติในการประชุมเมื่อวันพุธ ให้สัตยาบันต่อกฎหมายว่าด้วยการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป ( อียู ) หรือ "กฎหมายเบร็กซิต" ตามแนวทางของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน โดยก่อนหน้านั้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง ที่ประชุมมีมติเสียงข้างมากท่วมท้น ปัดตกการขอยื่นญัตติ 5 ข้อของสภาขุนนาง ซึ่งต้องการแก้ไขเนื้อหาบางส่วนในมาตราที่เกี่ยวกับการมอบสถานะพิเศษให้กับผู้อพยพเด็ก และสิทธิของพลเมืองอียูซึ่งอาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักร
 

สำหรับขั้นตอนต่อจากนี้เหลือเพียงการที่ผู้นำสหราชอาณาจักรเข้าเฝ้าฯสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่พระราชวังบักกิงแฮม เพื่อนำกฎหมายขึ้นทูลเกล้าฯถวายให้พระองค์ทรงลงพระปรมาภิไธย แล้วสหราชอาณาจักรจะสร้างประวัติศาสตร์เป็นประเทศแรกที่ลาออกจากการเป็นสมาชิกของอียู ในเวลา 11.00 น. ตามเวลามาตรฐานสากลของวันที่ 31 ม.ค. นี้ ( 18.00 น. ตามเวลาในไทย )  หลังเข้าเป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 ม.ค. 2516 และมีการลงประชามติในเรื่องสถานภาพกับอียูเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2559


นายกรัฐมนตรีเอ็ดเวิร์ด ฮีธ ผู้นำสหราชอาณาจักร ( คนกลาง ) ลงนามในข้อตกลงการเป็นสมาชิกอียู ที่ทำเนียบรัฐบาลฝรั่งเศส ในกรุงปารีส เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 2515

ขณะที่กรอบระยะเวลาการเจรจาเปลี่ยนผ่าน ซึ่งจะต้องมีการหารือเรื่องข้อตกลงการค้าระดับทวิภาคี และความร่วมมืออื่นที่เกี่ยวข้อง จะเริ่มทันทีในวันที่ 1 ก.พ. โดยจอห์นสันยืนยันว่าต้องการให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นปี 2563 หมายความว่าจะมีเวลาเพียง 11 เดือนเท่านั้น แต่อียูมองว่าเป็นช่วงเวลาที่น้อยเกินไป เนื่องจาก "ในทางทฤษฎี" ต้องใช้เวลานาน 2-3 ปี ซึ่งจอห์นสันประนีประนอมเล็กน้อยในเรื่องการต่อเวลาเจรจา อย่างไรก็ตาม สหราชอาณาจักรจะถอนเจ้าหน้าที่ออกจากหน่วยงานทุกแห่งของอียู รวมถึงสภายุโรปที่มีทั้งสิ้น 751 ที่นั่ง โดยในส่วนโควตาของสหราชอาณาจักร 73 ที่นั่งนั้น พรรคเบร็กซิตของนายไนเจล ฟาราจ ครองที่นั่งมากที่สุด 29 ที่นั่ง
 

 
แม้หลายฝ่ายวิเคราะห์ด้วยความกังวลว่า เส้นทางของสหราชอาณาจักรหลังออกจากอียู "ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ" และสมาชิกในสหภาพที่เหลืออีก 27 ประเทศจะได้รับผลกระทบถ้วนหน้าในระดับมากน้อยแตกต่างกันไป อย่างไรก็ตาม ผู้นำสหราชอาณาจักรกล่าวว่า ต้องดำเนินการเรื่องเบร็กซิตให้เสร็จสิ้นตามกรอบระยะเวลาที่วางไว้ เพราะความชัดเจน "เป็นสิ่งสำคัญ".

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20