อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

อนามัยโลกชี้ไวรัสอู่ฮั่น "มีพัฒนาการและซับซ้อนมาก"

ที่ประชุมองค์การอนามัยโลกยังตัดสินใจไม่ได้ว่า ควรให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสอู่ฮั่นเป็น "ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ" หรือไม่ เพราะเป็นภาวะที่ "มีพัฒนาการและซับซ้อนมาก" แต่จะประชุมกันอีกครั้ง พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563 เวลา 08.00 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ว่านายเทดรอส แอดนาฮอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) แถลงเมื่อวันพุธ ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งมีต้นกำเนิดที่เมืองอู่ฮั่น ในภาคกลางของจีน "มีพัฒนาการและความซับซ้อนมาก" เนื่องจากแม้มีความเป็นไปได้สูงของการติดต่อระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ แต่ความเสี่ยงยังอยู่ในวงจำกัด และยังไม่มีหลักฐานการแพร่กระจายของเชื้อโรคต่อเนื่องสู่บุคคลที่อยู่นอกวงจร หรือการแพร่ระบาดขั้นที่ 3 และ 4
 


อย่างไรก็ตาม ดับเบิลยูเอชโอกำลังเร่งตรวจสอบข้อมูลและวินิจิฉัยสมมติฐานทั้งหมด ด้วยเหตุนี้ ที่ประชุมจึงยังไม่ได้ข้อสรุปชัดเจน ว่าสมควรประกาศให้สถานการณ์ดังกล่าวเป็น "ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ" หรือไม่ แต่จะมีการประชุมกันอีกครั้งในวันพฤหัสบดีที่ 23 ม.ค.
 

ทั้งนี้ ในรอบทศวรรษที่ผ่านมา ดับเบิลยูเอชโอประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศมาแล้ว 5 ครั้ง คือการแพร่ระบาดของไข้หวัดนก เมื่อปี 2552 การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาในภาคตะวันตกของทวีปแอฟริกา ระหว่างปี 2556-2559 สถานการณ์โรคโปลิโอ เมื่อปี 2557 การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิกา เมื่อปี 2559 และการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาในสาธารณรัฐประชาธิปไตยตองโก ( ดีอาร์คองโก ) เมื่อปี 2562 ซึ่งการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินโดยดับเบิลยูเอชโอจะเป็นการกระตุ้นความร่วมมือระหว่างประเทศ เพื่อเร่งหาทางยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคชนิดนั้น
  
ขณะที่สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อยู่ที่อย่างน้อย 17 คน เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากสถิติเมื่อช่วงกลางวันของวันพุธซึ่งระบุไว้ที่อย่างน้อย 9 คน โดยผู้เสียชีวิตทุกคนยังคงเป็นชาวเมืองอูฮั่น ส่วนจำนวนผู้ป่วยสะสมทั่วประเทศอยู่ที่อย่างน้อย 544 คน รวมถึงเมืองขนาดใหญ่อย่างกรุงปักกิ่งและเมืองเซี่ยงไฮ้ นอกจากนี้ พื้นที่นอกจีนซึ่งมีการยืนยันผู้ป่วยแล้วได้แก่ ไทย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวันและสหรัฐ.

เครดิตภาพ : AFP, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17