อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

ซาอุดีอาระเบียโต้ข่าวแฮกสมาร์ทโฟนเจ้าของแอมะซอน

ซาอุดีอาระเบียปฏิเสธรายงานว่า รัฐบาลริยาดอยู่เบื้องหลังการจารกรรมข้อมูลจากสมาร์ทโฟนของนายเจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารสูงสุดของแอมะซอน พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563 เวลา 08.43 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ว่าสืบเนื่องจากรายงานพิเศษของเว็บไซต์ "ไวซ์นิวส์" เผยแพร่ในสัปดาห์นี้ โดยเป็นการอ้างข้อมูลจากรายงานความยาว 17 หน้า จัดทำโดยเอฟทีไอ บริษัทให้คำปรึกษาซึ่งมีสำนักงานอยู่ที่กรุงวอชิงตัน ว่า "มีความเป็นไปได้ในระดับกลางถึงมาก" ว่ามีการเจาะข้อมูลจากสมาร์ทโฟนไอโฟน 10 ของนายเจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารสูงสุดของแอมะซอน หลังเบซอสเปิดดูไฟล์คลิปเอ็มพี 4 ซึ่งส่งมาจากบัญชีผู้ใช้วอท์สแอปป์ของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย เมื่อเดือนพ.ค. 2561
 

 
ทั้งนี้ ข้อมูลของเอฟทีไอที่ไวซ์นิวส์นำมาเผยแพร่ในคอลัมน์ "มาเธอร์บอร์ด" ระบุด้วยว่าภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังเบซอสเปิดดูไฟล์ดังกล่าว "ความผิดปกติและความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่" เกิดขึ้นกับการทำงานของสมาร์ทโฟน และระดับข้อมูลหลั่งไหลออกสู่ภายนอกมากกว่าปกติถึง 300 เท่า โดยการที่เบซอสเปิดดูไฟล์ซึ่งได้รับจากมกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย "ไม่ใช่เรื่องแปลก" ตามรายงาน เนื่องจากบุคคลทั้งสองติดต่อกันผ่านวอท์สแอปป์ "เป็นประจำ"
 

 
ด้านบริษัทเอฟทีไอและแอมะซอน ตลอดจนตัวเบซอสเองยังปฏิเสธแสดงความคิดเห็นอย่างเป็นทางการ ขณะที่เจ้าชายไฟซาล บิน ฟาร์ฮาน อัล ซาอุด รมว.กระทรวงการต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย ทรงมีพระดำรัสเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "ไร้สาระเพราะไม่มีหลักฐาน" เช่นเดียวกับสถานเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียประจำกรุงวอชิงตัน ที่ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ว่า "ข้ออ้าง" ว่ารัฐบาลริยาดอยู่เบื้องหลังการจารกรรมข้อมูลจากสมาร์ทโฟสของนายเจฟฟ์ เบซอน "ควรได้รับการสอบสวนและทำให้กระจ่างโดยเร็ว"
 
อนึ่ง แม้เป็นพันธมิตรทางทหารที่แน่นแฟ้น แต่สหรัฐและซาอุดีอาระเบียยังมีจุดยืนที่ประดักประเดิดต่อกัน จากกรณีเหตุฆาตกรรมนายจามาล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวและนักวิจารณ์การเมืองฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลริยาด ที่สถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย ในเมืองอิสตันบูลของตุรกี เมื่อเดือนต.ค. 2561 และกระทรวงยุติธรรมสหรัฐดำเนินคดีกับพลเทองซาอุดีอาระเบีย 3 คน โดย 2 ใน 3 เคยทำงานให้กับทวิตเตอร์ ในข้อหาจารกรรมข้อมูลของผู้ใช้งานที่เน้นฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองของรัฐบาลริยาด ให้กับ "บุคคลระดับสูง" ในซาอุดีอาระเบีย.


เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15