อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563

ทนายชี้อนาคตการเมืองทรัมป์ควรให้ชาวอเมริกันตัดสิน

ทีมงานฝ่ายกฎหมายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการต่อสู้กับการพิจารณาบทบัญญัติถอดถอนในชั้นวุฒิสภา ยืนยันผู้นำสหรัฐ "ไม่ได้ทำอะไรผิด" และเส้นทางการเมืองในอนาคตควรเป็นการตัดสินโดยประชาชน จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 09.09 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ว่านายปาสเกล ซิโปลโลนี ที่ปรึกษาประจำทำเนียบขาว ในฐานะหัวหน้าทีมงานฝ่ายกฎหมายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการต่อสู้กับบทบัญญัติถอดถอน 2 ข้อ คือการใช้อำนาจมิชอบและการขัดขวางกระบวนการทำงานของสภาคองเกรส ให้การต่อวุฒิสภาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่า “จะเป็นการละเมิดอำนาจอย่างไร้ความรับผิดชอบโดยสิ้นเชิง” หากวุฒิสมาชิกเดินตามรอยสภาผู้แทนราษฎร ในการลงมติปลดประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐออกจากตำแหน่ง
 

นอกจากนี้ การถอดถอนทรัมป์ออกจากตำแหน่งจากปมปัญหาเรื่องยูเครน ทั้งที่ในปีนี้จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งใหม่ในวันที่ 3 พ.ย.นี้ด้วย จะถือเป็นการ “ปฏิเสธสิทธิขั้นพื้นฐาน” ของพลเมืองสหรัฐ ในการแสดงความคิดเห็นว่าสมควรให้ทรัมป์ดำรงตำแหน่งต่อไปหรือไม่ หมายความว่า “การตัดสินว่าผิดหรือไม่” สมควรให้ประชาชนซึ่งเป็นเจ้าของอำนาจตัวจริง เป็นผู้ชี้ขาดมากกว่า
 

แม้แทบไม่มีความเป็นไปได้ที่วุฒิสภาซึ่งพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมาก จะลงมติถอดถอนทรัมป์ออกจากตำแหน่งผู้นำสหรัฐ ตามการลงมติเห็นชอบของสภาผู้แทนราษฎร เมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็น “เกม” ของพรรคเดโมแครตที่ยื้อทรัมป์และพรรครีพับลิกันจากแคมเปญหาเสียงเลือกตั้งผู้นำสหรัฐ ด้วยการต้องแบ่งเวลาและทรัพยากรบุคคลเข้าสู่กระบวนการที่ต้องมีการใช้เวลา ต่อให้นายมิตช์ แมคคอนเนลล์ แกนนำเสียงข้างมากของพรรครีพับลิกันในวุฒิสภา ยืนกรานว่าเรื่องนี้ “ต้องยุติให้เร็วที่สุด”


พยานเอกสารของพรรคเดโมแครต ใช้ประกอบการกล่าวหาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ใช้อำนาจมิชอบและขัดขวางการทำงานของสภาคองเกรส

ขณะที่ก่อนถึงกำหนดการแก้ต่างของทีมงานทรัมป์ คณะผู้แทนพิเศษของสภาผู้แทนราษฎรได้รับโอกาสให้ชี้แจงต่อวุฒิสภาก่อน ซึ่งนายอดัม ชิฟฟ์ ประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองของสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานของฝ่ายสภาล่าง ย้ำว่าทรัมป์คือ “ภัยคุกคามของประชาธิปไตย” เพราะพื้นฐานการทำงานของผู้นำสหรัฐคือ “ทรัมป์มาก่อน” ไม่ใช่ “อเมริกามาก่อน”.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22