อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563

มองโกเลียปิดพรมแดนติดจีน ป้องกันไวรัสโคโรนา

รัฐบาลมองโกเลียประกาศปิดพรมแดนที่ติดกับจีน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดข้ามประเทศของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่คร่าชีวิตชาวจีนไปแล้ว 81 คน จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 15.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงอูลานบาตาร์ ประเทศมองโกเลีย เมื่อวันที่ 27 ม.ค.ว่านายเองค์ห์ตุฟชิน อุลซีไซคาน รองนายกรัฐมนตรีของมองโกเลีย แถลงเมื่อวันอาทิตย์ เรื่องการปิดจุดผ่านแดนทุกแห่งตลอดแนวพรมแดนทางตอนใต้ที่ติดกับจีน “อย่างไม่มีกำหนด” สถาบันการศึกษาทุกระดับให้ปิดเรียนจนถึงวันที่ 2 มี.ค.นี้  และการจัดงานขนาดใหญ่ในสถานที่สาธารณะซึ่งจะส่งผลให้มีผู้คนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก รวมถึงการแข่งขันกีฬาและการแสดงเพื่อความบันเทิง “ให้เลื่อนออกไปก่อน” เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งมีถิ่นกำเนิดที่เมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย์ ทางตอนกลางของจีน
 

ทั้งนี้ มองโกเลียยังไม่พบผู้ติดเชื้อดังกล่าว ซึ่งคร่าชีวิตชาวจีนไปแล้ว 81 คน และจำนวนผู้ป่วยสะสมนับตั้งแต่เชื้อโรคเริ่มแพร่ระบาดเมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว อยู่ที่อย่างน้อย 2,804 คน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยืนยันว่าจำเป็นต้องป้องกันไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัยด้านสุขภาพของประชาชน
 


ขณะที่กระทรวงการคลังของจีนประกาศจัดสรรงบประมาณฉุกเฉินเพิ่มอีก 60,330 ล้านหยวน ( ราว 266,991.57 ล้านบาท ) เพื่อเร่งยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเหลือเพียงเขตปกครองตนเองทิเบตเท่านั้นที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ ส่วนมณฑล เขตปกครองตนเอง และเทศบาลนครทุกแห่ง รายงานการพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางความวิตกกังวลของทุกฝ่ายว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้เร็วเพียงใด จากการที่เชื้อโรคสามารถติดต่อได้ แม้ยังอยู่ในระยะฟักตัวซึ่งเร็วที่สุดคือภายในวันเดียว และสูงสุดคือ 14 วัน.

เครดิตภาพ : AFP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25