อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

"มาเลเซีย"งดออกวีซ่าให้ชาวจีนจาก"มณฑลหูเป่ย์"

รัฐบาลมาเลเซียประกาศระงับออกวีซ่าให้กับชาวจีนจากมณฑลหูเป่ย์"จนกว่าสถานการณ์จะกลับเป็นปกติ" และเตือนเรื่องการเผยแพร่ข่าวปลอมเกี่ยวกับโรคนี้ ว่าอาจต้องรับโทษจำคุก 1 ปี หรือปรับเงินเกือบ 8 แสนบาท อังคารที่ 28 มกราคม 2563 เวลา 06.25 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 27 ม.ค.ว่าสำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซียออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ เรื่องการระงับออกวีซ่าให้กับพลเมืองจีนที่มีภูมิลำเนาอยู่ในมณฑลหูเป่ย์ ซึ่งมีเมืองเอกคือเมืองอู่ฮั่น ที่กำลังเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ คร่าชีวิตชาวจีนแล้ว 81 คน และมาเลเซียพบผู้ติดเชื้อในประเทศแล้ว 4 คน โดยมาตรการดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ “จนกว่าสถานการณ์จะกลับคืนสู่สภาวะปกติ”
 


แถลงก่ารณ์ระบุด้วยว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของมาเลเซียได้แจ้งมาตรการนี้ให้ทางการจีนรับทราบแล้ว ขณะที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและกระทรวงสาธารณสุขใช้มาตรการเข้มงวดขั้นสูงสุด ในการตรวจสอบบุคคลที่เดินทางเข้าเมือง และกระบวนการคัดกรองโรคที่มีประสิทธิภาพ ตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศประสานงานอย่างใกล้ชิดตลอดเวลากับสถานเอกอัครราชทูตประจำกรุงปักกิ่ง และสถานกงสุลใหญ่ทุกแห่งในจีน เพื่อให้ความช่วยเหลือพลเมืองมาเลเซียทุกคน
 
 
นอกจากนี้ รัฐบาลมาเลเซียยังเตือนประชาชนเรื่องการเผยแพร่ข่าวปลอมและข้อมูลคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ตลอดจนการใช้สถานการณ์ดังกล่าวสร้างคสามตื่นตระหนักให้กับสังคม ว่าอาจเข้าข่านกระทำผิดมาตรา 233 ของกฎหมายการสื่อสารและมัลติมีเดีย ฉบับปี 2541 ซึ่งมีบทลงโทษจำคุกนานสูงสุด 1 ปี หรือปรับเป็นเงินสูงสุด 100,000 ริงกิต ( ราว 755,134.96 บาท ) หรือทั้งจำทั้งปรับ.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20