อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

บุคลากรการแพทย์จีนตายแล้ว6คน "โควิด-19"คร่าชีวิต

รัฐบาลจีนเผยว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19” คร่าชีวิตเจ้าหน้าที่การแพทย์ในประเทศแล้วอย่างน้อย 6 คน และติดเชื้อมากกว่า 1,700 คน ขณะที่โรงพยาบาลในเมืองอู่ฮั่นขอรับบริจาคเกล็ดเลือดเพื่อรักษาผู้ป่วยด้วย ศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 15.33 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 14 ก.พ.ว่าคณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติของจีนรายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19” ซึ่งมีผู้เสียชีวิตแล้ว 1,380 คน และติดเชื้อมากกว่า 60,000 คนเฉพาะในประเทศ ว่าจากสถิติดังกล่าวรวมถึงบุคลากรการแพทย์ซึ่งเสียชีวิตแล้ว 6 คน และล้มป่วยอีก 1,716 คน โดยพบมากที่สุดในเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย์ ที่ยังคงเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรค ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขติดเชื้อแล้วอย่างน้อย 1,102 คน และอีกประมาณ 400 คนกระจายอยู่ตามเมืองอื่นของมณฑลหูเป่ย์
 

ทั้งนี้ สถิติดังกล่าวยิ่งบ่งชี้ความเสี่ยงของแพทย์และพยาบาลซึ่งเป็น “แนวหน้า” ในการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย และการขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกัน คือหน้ากากอนามัย ชุดป้องกันซึ่งต้องมาพร้อมแว่นตา และถุงมือ ซึ่งสิ่งของเหล่านี้สามารถใช้งานได้เพียงครั้งเดียว
 

ขณะที่นพ.จาง ติงอวี่ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอู่ฮั่น จินหยินตัน หนึ่งในสถานพยาบาลรับรักษาผู้ป่วยจากโควิด-19 มากที่สุด แถลงขอรับบริจาคเกล็ดเลือดเพื่อใช้รักษาผู้ป่วยที่เริ่มมีอาการดีขึ้น โดยเฉพาะผู้ป่วยซึ่งเคยติดเชื้อไวรัสดังกล่าวและหายดีแล้วขอความร่วมมือให้กลับมาบริจาคเกล็ดเลือด หลังมีรายงานหลายชิ้นว่าเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพ.

เครดิตภาพ : AP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 43