อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563

"โควิด-19" ลดแนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจสิงคโปร์

รัฐบาลสิงคโปร์ลดคาดการณ์การขยายตัวของจีดีพีในปีนี้เหลือเพียง "-0.5% ถึง 1.5%" โดย "ปัจจัยสำคัญ" คือเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 09.38 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ว่ากระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมของสิงคโปร์ ( เอ็มทีไอ ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" มีผลกระทบอย่างมากต่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจภายในประเทศ โดยเอ็มทีไอปรับลดแนวโน้มการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ( จีดีพี ) ในปีนี้ ด้วยการกำหนด "เกณฑ์มาตรฐาน" ขึ้นมาใหม่ คือระหว่าง -0.5% ถึง 1.5%
 

 
ทั้งนี้ วิกฤติด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ซึ่งมีศูนย์กลางอยู่ที่จีน ซึ่งเป็นตลาดเกิดใหม่ขนาดใหญ่ที่สุด ย่อมส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อห่วงโซ่อุปทาน "นานอีกหลายไตรมาส" อนึ่ง รายงานของเอ็มทีไอซึ่งเผยแพร่เมื่อเดือนพ.ย. ปีที่แล้ว หรือเพียงไม่นานก่อนการกำหนดของเชื้อโควิด-19 ประเมินแนวโน้มการเติบโตของจีดีพีในประเทศไว้ที่ระหว่าง 0.5% ถึง 2.5%
 

 
ปัจจุบันสิงคโปร์มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมในประเทศอย่างน้อย 75 คน นับเป็นสถิติสูงที่สุดนอกแผ่นดินใหญ่ แม้ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนซึ่งเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย์ ซึ่งหลายฝ่ายตั้งสมมติฐานว่าเป็นแหล่งกำเนิดเชื้อโรค แต่กระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์พบการติดเชื้อหลายกรณีที่เป็นการแพร่จากคนสู่คน หรือการติดเชื้อในผู้ที่ไม่มีประวัติเดินทางไปยังเมืองใดก็ตามของจีนในระยะนี้.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22