อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

"กองทัพไนเจอร์"เอาคืน บุกเด็ดหัวผู้ก่อการร้าย 120 ศพ

ปฏิบัติการร่วมระหว่างทหารกองทัพไนเจอร์ กับกองทัพฝรั่งเศส ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของไนเจอร์ สังหาร "ผู้ก่อการร้าย" 120 ศพ พร้อมกับยึดอุปกรณ์ผลิตระเบิด และรถยนต์ จำนวนมาก เสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 19.55 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงนีอาเม ประเทศไนเจอร์ เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ว่า แถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมไนเจอร์ กล่าวว่า นับถึงวันที่ 20 ก.พ. ผู้ก่อการร้ายถูกกำจัด 120 คน ในปฏิบัติการทางทหาร ในภูมิภาคทิลลาเบที่กว้างขวาง ใกล้เขตแดนมาลีและบูร์กินาฟาโซ ส่วนกองทัพไนเจอร์และกองทัพฝรั่งเศส ไม่สูญเสียทหารแม้แต่คนเดียว

เจ้าหน้าที่ไนเจอร์ในภูมิภาคทิลลาเบรี ได้รับคำสั่งให้เพิ่มมาตรการด้านความมั่นคงในพื้นที่ เช่น ปิดตลาดชุมชน ห้ามใช้รถมอเตอร์ไซค์ หลังจากกลุ่มติดอาวุธก่อเหตุโจมตีหลายครั้ง ระหว่างเดือน ธ.ค. และ เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ทหารไนเจอร์เสียชีวิต 174 นาย และภูมิภาคทิลลาเบรียังตกอยู่ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉิน ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา

 

 
นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 ไนเจอร์ต้องต่อสู้กับการโจมตีของกลุ่มติดอาวุธอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่ใกล้เขตแดนมาลีและบูร์กินาฟาโซ ทางตะวันตก ทำให้ประชาชนที่หลบหนีความรุนแรงในพื้นที่ กลายเป็นผู้พลัดถิ่นในประเทศเกือบ 78,000 คน 
 
ปีนี้รัฐบาลฝรั่งเศสเสริมกำลังทหารอีก 600 นาย ไปยังภาคตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปแอฟริกา เพื่อช่วยหลายประเทศต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรง ซึ่งกองทัพฝรั่งเศสมีทหารประจำการช่วยเหลืออยู่ก่อนแล้ว 4,500 นาย.
ภาพ - AFP
คลิป - Global News
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 82