อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 เมษายน 2563

ชายอายุมากที่สุดในโลกเสียชีวิตแล้ว

ชายชาวญี่ปุ่นซึ่งเพิ่งจะได้รับการรับรองลงกินเนสส์บุ๊คเป็นสถิติโลกในฐานะชายที่มีอายุมากที่สุดในโลก เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 112 ปี อังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17.40 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 25 ก.พ.ว่า นายชิเทตซึ วาตานาเบะ เกิดเมื่อวันที่ 5 มี.ค.ปีค.ศ.1907หรือพ.ศ.2450ที่เมืองนิอิงาตะทางเหนือของกรุงโตเกียว เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 112 ปีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมาที่บ้านพักคนชราในจังหวัดนิอิงาตะ ซึ่งเมื่อสองสัปดาห์ก่อนหน้านี้ เขาเพิ่งจะได้รับการรับรองลงหนังสือกินเนสส์ในฐานะชายที่มีอายุมากที่สุดในโลก

นายวาตาเนบะมีบุตร 5 คนได้เปิดเผยเคล็ดลับที่ทำให้เขามีอายุยืนยาวคือ ไม่โกรธและจงมีรอยยิ้มบนใบหน้าอยู่เสมอ อย่างไรก็ตามเขายอมรับว่าชอบรับประทานของหวานเช่น คัสตาร์ด พุดดิ้ง และไอศครีม

ขณะนี้ชายที่มีอายุมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่นจึงเป็นนายอิซซากุ โทโมอี อายุ 110 ปี ตามรายงานของสำนักข่าวจิจิเพรส แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า เขาจะเป็นผู้ชายที่อายุมากที่สุดในโลกหรือไม่ ส่วนคนที่อายุมากที่สุดเป็นผู้หญิงชาวญี่ปุ่นชื่อนางคาเนะ ทานากะ วัย 117 ปี

ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราผู้มีชีวิตยืนยาวที่สุดในโลก มีบ้านพักคนชรารองรับผู้สูงอายุ ซึ่งผู้สูงอายุที่มีอายุมากที่สุดที่เคยอาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา เช่น นายจิโรอีมอน คิมูระ เสียชีวิตไม่นานหลังฉลองอายุครบ 116 ปีเมื่อเดือนมิ.ย.2556 ส่วนสถิติโลกที่บันทึกไว้สำหรับผู้ที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลกคือ นางฌาน หลุยส์ กาลม็อง จากฝรั่งเศส เสียชีวิตเมื่อปี 2540 ขณะมีอายุได้ 122 ปี

เครดิตภาพAFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23