อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

นิวซีแลนด์พบผู้ป่วย "โควิด-19"คนแรกในประเทศ

รัฐบาลนิวซีแลนด์ยืนยันการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19” รายแรก และเตรียมยกระดับมาตรการควบคุมพรมแดนขึ้นอีกขั้น ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 15.20 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ว่ากระทรวงสาธารณสุขนิวซีแลนด์ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ เรื่องการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19” คนแรกของประเทศ “เป็นบุคคลอายุประมาณ 60 ปี” เดินทางจากอิหร่านมายังเมืองโอกแลนด์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์ ตั้งอยู่ทางเหนือของเกาะเหนือ ด้วยเที่ยวบินของสายการบินเอมิเรตส์ และเส้นทางการเดินทางของผู้ป่วยมีการแวะเปลี่ยนเครื่องบินที่เกาะบาหลีของอินโดนีเซียด้วย
 
 

แม้รัฐบาลเวลลิงตันยังสงวนข้อมูลเกี่ยวกับเพศและสัญชาติของผู้ป่วย แต่สื่อท้องถิ่นหลายแห่งรายงานว่าเป็นหญิงชาวนิวซีแลนด์ และเดินทางมาถึงเมืองโอกแลนด์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม รัฐบาลนิวซีแลนด์ยกระดับมาตรการคัดกรองคนเข้าเมืองขึ้นอีกระดับ เริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 2 มี.ค.เป็นต้นไป

โดยจะเป็นระงับการเข้าเมืองของผู้ถือหนังสือเดินทางอิหร่าน และพลเมืองต่างชาติซึ่งมีประวัติเยือนอิหร่านในรอบ 14 วันที่ผ่านมา ส่วนชาวนิวซีแลนด์ยังเข้าประเทศได้ตามปกติ แต่จะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางไปอิหร่านในระยะนี้ โดยผู้มีประวัติเดินทางมาจากอิหร่านในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน
 
อนึ่ง รัฐบาลนิวซีแลนด์ใช้มาตรการควบคุมพรมแดนจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กับพลเมืองจีน และพลเมืองต่างชาติซึ่งมีประวัติเยือนจีนในรอบ 14 วันล่าสุด เมื่อต้นเดือนนี้ด้วย.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES
               
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28