อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 เมษายน 2563

นักวิจัยจีนค้นพบ'โควิด-19' กลายพันธุ์คล้ายไวรัส'เอชไอวี'

นักวิจัยจีนค้นพบโควิด-19 กลายพันธุ์คล้ายไวรัสเอชไอวี การค้นพบครั้งนี้อาจนำไปสู่วิธีการทำลาย โควิด-19 ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17.05 น.


เมื่อวันที่ 28 ก.พ. นายสตีเฟน เฉิน เขียนรายงานใน เซาท์ไชน่ามอนิ่งโพสต์ เมื่อวันที่ 27 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยระบุถึงผลการค้นพบของนักวิจัยของจีนและยุโรปว่า โควิด-19 สามารถกลายพันธุ์คล้ายกับ ไวรัส เอชไอวี หรือโรคเอดส์ และจับกับโปรตีนตัวรับของเยื่อหุ้มเซลมนุษย์ที่ชื่อว่า เอซีอี 2 ได้ดีกว่าโรคซาร์สถึง 1,000 เท่า การค้นพบครั้งนี้อาจนำไปสู่วิธีการทำลาย โควิด-19 แต่ผู้ที่มีร่างกายแข็งแรงจะไม่พบโปรตีน เอซีอี 2 ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้โรคซาร์สในอดีต ระบาดไม่มากนัก

ศาสตราจารย์ ฉวน จี้ เฉ้า และทีมของเขาที่มหาวิทยาลัยหนานไค ในเมืองเทียนจิน ระบุว่า เมื่อดูลำดับจีโนมของโคโรน่าไวรัสใหม่พบว่า โควิด-19 มียีนกลายพันธ์เหมือนกับ ซาร์ส แต่ไปคล้ายกับยีนที่พบในเอชไอวี (เอดส์) และอีโบล่า ทั้งนี้ศาสตราจารย์ หลี่ หัว และทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหัวจงในเมืองอู่ฮั่น ได้ยืนยันการค้นพบของศาสตราจารย์ฉวน จี้ เฉ้า 
 
ขณะเดียวกัน นายเอเตียน เดอโครลี่ นักวิทยาศาสตร์ฝรั่งเศสแห่งมหาวิทยาลัย เอ มาร์กเซ ค้นพบ เอ็มไซม์ฟูริน ซึ่งไม่ค่อยเจอในโคโรน่าไวรัสอื่น ๆ สอดคล้องกับความเห็นของนักวิทยาศาสตร์จีนที่ระบุว่า หากค้นคิดยาที่จัดกับการเอ็มไซม์ฟูรินได้ ก็จะนำไปสู่วิธีรักษา โควิด-19 ในที่สุด คล้ายกับการค้นคิดยารักษาโรคเอดส์.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

บอกต่อ : 301