อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

เวียดนามประกาศให้โควิด-19 "เป็นโรคระบาดระดับชาติ"

รัฐบาลเวียดนามประกาศให้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "เป็นโรคระบาดระดับประเทศ" ขณะที่ทั่วประเทศเข้าสู่แคมเปญ "ระยะห่างสังคม" เป็นเวลา 15 วัน พุธที่ 1 เมษายน 2563 เวลา 16.43 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ว่านายเหวียน ซวน ฟุก นายรัฐมนตรีเวียดนาม ประกาศอย่างเป็นทางการ เมื่อวันพุธ ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" ในประเทศ  ทวีความรุนแรงสู่ระดับการเป็น "โรคระบาดระดับประเทศ" ยกระดับจากการประกาศเป็น "โรคระบาด" ในเวียดนาม เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งตอนนั้นเวียดนามมีผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 เพียง 6 คน
  
อย่างไรก็ตาม จากสถิติของกระทรวงสาธารณสุขเวียดนามนับตั้งแต่มีการยืนยันผู้ติดเชื้อคนแรกเมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา จำนวนผู้ป่วยสะสมในเวียดนามเพิ่มเป็นอย่างน้อย 212 คน แม้รักษาหายแล้ว 63 คน และยังไม่มีผู้เสียชีวิตในเวียดนามจากโรคดังกล่าว แต่การแพร่ระบาดของโรคในตอนนี้พบในอย่างน้อย 25 จาก 63 จังหวัด โดยกรุงฮานอยและเมืองโฮจิมินห์ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุด 2 แห่งของประเทศ เป็นพื้นที่พบผู้ป่วยมากที่สุด    
 

 
ขณะเดียวกัน ทั่วทุกภูมิภาคในเวียดนามเข้าสู่มาตรการ "ระยะห่างทางสังคม" เป็นเวลา 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. โดยแนวทางปฏิบัติที่รัฐบาลกำหนดรวมถึงการที่ประชาชนต้องอยู่แต่ในบ้าน "ให้มากที่สุด"

หากต้องการออกจากเคหะสถานห้ามรวมกลุ่มเกิน 2 คน และกิจธุระนอกบ้านอนุญาตเฉพาะการซื้อสิ่งของจำเป็นแก่การดำรงชีพ คืออาหาร และยารักษาโรค และการไปพบแพทย์ หรือการทำภารกิจเบ็ดเตล็ดอื่นที่จำเป็น อาทิ การไปทำธุรกรรมที่ธนาคาร และระยะห่างระหว่างบุคคลต้องไม่ต่ำกว่า 2 เมตร.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21