อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

ศาลจีนสั่งจำคุก 18 เดือน หนุ่มหนีมาตรการกักตัว

ชายหนุ่มชาวจีนคนหนึ่งต้องรับโทษจำคุกนาน 18 เดือน หลังเดินทางกลับจากต่างประเทศแล้วเจตนาละเมิดมาตรการกักตัวของทางการ และปกปิดประวัติการเดินทาง อีกทั้งต่อมายังล้มป่วยจากโรคโควิด-19 ด้วย เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563 เวลา 13.26 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 4 เม.ย.ว่าศาลแขวงที่เมืองเจิ้งโจว เมืองเอกของมณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของจีน มีคำพิพากษาเมื่อวันศุกร์ ให้ชายชาวจีนอายุ 29 ปี เปิดเผยเพียงชื่อสกุลกั๊ว รับโทษจำคุกเป็นเวลา 18 เดือน ฐานละเมิดมาตรการกักตัว 14 วันสำหรับผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ เพื่อเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" ถือเป็นพลเมืองจีนคนแรกซึ่งต้องรับโทษจากความผิดในข้อหาดังกล่าว
 
ทั้งนี้ นายกั๊วเดินทางด้วยขบวนรถไฟจากเมืองเจิ้งโจวไปยังกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 29 ก.พ. ต่อจากนั้นโดยสารเที่ยวบินจากเมืองหลวงของจีนไปยังกรุงอาบูดาบี เมืองหลวงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( ยูเออี ) เมื่อวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา แล้วต่อเที่ยวบินไปยังเมืองมิลานของอิตาลี เพื่อไปชมการแข่งขันฟุตบอล
 
อย่างไรก็ตาม เมื่อทราบว่าการแข่งขันฟุตบอลถูกยกเลิก เนื่องจากเมืองมิลานเป็นหนึ่งในพื้นที่วิกฤติที่สุดของการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในอิตาลี นายกั๊วโดยสารเที่ยวบินกลับไปยังกรุงปารีส เมืองหลวงของฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 3 มี.ค. แต่เดินทางกลับมายังเมืองมิลานอีกในวันถัดมา แล้วเดินทางกลับมายังกรุงอาบูดาบี เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ก่อนโดยสารเที่ยวบินกลับถึงกรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 7 มี.ค. แล้วโดยสารรถไฟจากกรุงปักกิ่งกลับไปยังเมืองเจิ้งโจวในวันเดียวกัน
 

 
กระนั้น 2 วันหลังเดินทางกลับมาถึงเมืองเจิ้งโจว นายกั๊วเดินทางไปทำงานตามปกติ แม้รัฐบาลกลางในกรุงปักกิ่งและรัฐบาลท้องถิ่นมีมาตรการบังคับกักตัว 2 สัปดาห์กับผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ อนึ่ง นายกั๊วมีอาการป่วยต้องสงสัยเป็นโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 9 มี.ค. แต่เจ้าตัวซื้อยามารับประทานเอง
 
แม้ต่อจากนั้นเจ้าหน้าที่เดินทางมาตรวจสอบถึงที่บ้านพัก แต่นายกั๊วและมารดากลับช่วยกันปกปิดประวัติการเดินทางเมื่อกลับมาถึงจีน และยอมรับสารภาพเมื่อจำนนต่อหลักฐาน ต่อจากนั้นตำรวจส่งตัวนายกั๊วไปรับการตรวจ และผลยืนยันเมื่อวันที่ 11 มี.ค. ว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ นายกั๊วถือเป็นผู้ป่วยโรคโควิด-19 แบบเคสนำเข้าคนแรกของมณฑลเหอหนาน และส่งผลให้ต้องมีการกักตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดอีก 40 คน.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28