อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

ญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินโควิด-19 ในโตเกียวและ 6 จังหวัด

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจากโรคโควิด-19 เป็นเวลา 1 เดือน ในกรุงโตเกียว และอีก 6 จังหวัดของญี่ปุ่นรวมถึงจังหวัดโอซากา และเตรียมอัดฉีดงบประมาณเยียวยาประชาชนสูงถึง 32 ล้านล้านบาท อังคารที่ 7 เมษายน 2563 เวลา 16.43 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 7 เม.ย.ว่านายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ แถลงเมื่อวันอังคาร ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขจากโรคโควิด-19  ในกรุงโตเกียว จังหวัดชิบะ จังหวัดคานางาวะ จังหวัดไซตามะ จังหวัดโอซากา จังหวัดเฮียวโงะ และจังหวัดฟุกุโอกะ ครอบคลุมประชาชนราว 44% ของประชากรญี่ปุ่นทั้งประเทศ ซึ่งมีจำนวนเกือบ 127 ล้านคน โดยคำสั่งมีผลบังคับใช้ทันทีจนถึงวันที่ 6 พ.ค.นี้
 

 
ทั้งนี้ อาเบะกล่าวว่ารัฐบาล "ขอความร่วมมือ" ประชาชนเพิ่มระยะห่างทางสังคมให้ได้ราว 70% "เป็นอย่างน้อย" แต่หากสามารถปฏิบัติร่วมกันได้ถึง 80% "จะเป็นการดีมาก" โดยรัฐบาลประเมินสถานการณ์ "จะถึงจุดวิกฤติที่สุด" ภายในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า


 
สำหรับมาตรการสำคัญภายใต้คำสั่งสถานการณ์ฉุกเฉินของญี่ปุ่นในครั้งนี้นั้น ในรายละเอียดให้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้ว่าราชการของจังหวัดแต่ละแห่งเป็นสำคัญ แต่มาตรการโดยพื้นฐานคือการที่ระบบขนส่งสาธารณะให้บริการอย่างจำกัด สถานประกอบการเปิดเฉพาะธุรกิจที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตประจำวัน และประชาชนควรอยู่แต่ภายในเคหสถานให้มากที่สุด
 
นอกจากนี้ อาเบะกล่าวว่าคณะรัฐมนตรีอยู่ระหว่างขั้นตอนสุดท้ายของการจัดทำแผนงบประมาณฉุกเฉินมูลค่า 108 ล้านล้านเยน ( ราว 32.4 ล้านล้านบาท ) เพื่อช่วยเหลือทุกภาคส่วนในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโรคระบาดครั้งนี้ วงเงินดังกล่าวคิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 1 ใน 5 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ ( จีดีพี ) ของญี่ปุ่น โดยรัฐบาลญี่ปุ่นให้เหตุผลว่า โรคโควิด-19 ก่อให้เกิดวิกฤติเศรษฐกิจครั้งร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2
 
ปัจจุบันญี่ปุ่นมีผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 อย่างน้อย 3,906 คน รักษาหายแล้ว 592 คน แต่เสียชีวิตอย่างน้อย 92 คน.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24