อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

รัฐมนตรีคลังอังกฤษจ่อรักษาการนายกฯ

นายริชิ ซูนัก รมว.คลังอังกฤษจะเข้ารับผิดชอบในฐานะหัวหน้ารัฐบาล กรณีที่นายโดมินิก ราอับ รมว.ต่างประเทศอังกฤษ ซึ่งทำหน้าที่รักษาการในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษขณะที่นายบอริส จอห์นสัน ป่วยเข้ารักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล อังคารที่ 7 เมษายน 2563 เวลา 22.01 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษเมื่อวันที่ 7 เม.ย.ว่า นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษวัย 55 ปี เข้ารับการรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียูของโรงพยาบาลเซนต์โธมัสในกรุงลอนดอนมาแล้วหนึ่งคืน โดยใช้ออกซิเจนช่วย แต่ไม่ได้ใช้เครื่องช่วยหายใจ

หลังเข้าโรงพยาบาลเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเพื่อมาตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เพราะเขายังมีอาการไข้สูง และไอ มานานกว่าหนึ่งสัปดาห์แล้ว หลังตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงกักตัวอยู่แต่ในบ้านพักซึ่งก็คือทำเนียบนายกรัฐมนตรี เขาได้มอบหมายให้นายโดมินิก ราอับ รัฐมนตรีต่างประเทศ รักษาการในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่ประธานในการประชุมคณะรัฐมนตรีประจำวันเรื่องวิกฤตโคโรนาไวรัสและอื่นๆ แต่นายจอห์นสันยังดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษ

โฆษกนายกรัฐมนตรีอังกฤษแถลงว่า ตามระเบียบปฏิบัติในการบริหารราชการตามลำดับการบังคับบัญชากรณีที่นายกรัฐมนตรีไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้นั้น รัฐมนตรีต่างประเทศจะปฏิบัติหน้าที่แทน และหากรัฐมนตรีต่างประเทศไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่แทนได้ ผู้ที่จะมาปฏิบัติหน้าที่แทนตามสายงานบังคับบัญชานั้นก็จะเป็นรัฐมนตรีคลัง ซึ่งในที่นี้ก็คือ นายริชิ ซูนัก วัย 39 ปี

นายริชิ ซูนัก ได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีคลังของอังกฤษเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ในการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งล่าสุด เพราะรัฐมนตรีคลังคนก่อนคือนายซาจิด จาวิด ได้ขอลาออกจากตำแหน่ง

สำหรับนายริชิ ซูนัก เคยเป็นนายธนาคารของโกลด์แมนแซกส์ และยังเป็นผู้ที่ภักดีกับนายกรัฐมนตรีจอห์นสัน ถือว่าเติบโตขึ้นมาอย่างรวดเร็วในตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี แม้ว่าจะเพิ่งเข้าสู่สภาเมื่อปี 2558

เครดิตภาพREUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21