อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563

ภัยคุกคาม3ด้านจากธรรมชาติ กำลังเล่นงานทวีปแอฟริกา

ทวีปแอฟริกากำลังเผชิญกับ "ภัยคุกคาม 3 ด้าน" จากธรรมชาติ ทั้งโรคระบาดจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ น้ำท่วมในบางประเทศ และการบุกรุกของกองทัพตั๊กแตนทะเลทราย เสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.10 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกินชาซา สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ว่าศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแอฟริกา ( แอฟริกาซีดีซี ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ว่าผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 ใน 54 ประเทศและดินแดนของทวีปแอฟริกา สะสมเพิ่มเป็นมากกว่า 100,000 คน นับตั้งแต่มีการยืนยันผู้ติดเชื้อคนแรกที่อียิปต์ เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่ผ่านมา แต่มีผู้ได้รับการรักษาหายแล้วเกือบ 40,000 คน และเสียชีวิตประมาณ 3,000 คน
 

 
นพ.ไมเคิล ไรอัน ประธานโครงการฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) กล่าวว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในทวีปแอฟริกาที่อยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับอีกหลายประเทศในหลายทวีป "เป็นเรื่องน่ายินดี" แต่การที่ "เชื้อโรคทิ้งตัวอย่างนิ่มนวล" ในทวีปแอฟริกา ไม่ได้หมายความว่าสถานการณ์จะเป็นที่น่าไว้วางใจในระยะยาว เพราะสถิติบ่งชี้ว่าในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา มีอยู่ 4 ประเทศมีจำนวนผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นมากกว่า 100% และ 9 ประเทศมีจำนวนผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 50%

น้ำท่วมที่คองโก
 
ขณะเดียวกัน อัตราการตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 ในทวีปแอฟริกายังถือว่าต่ำมาก โดยประชากรทั่วทั้งทวีปเข้ารับการตรวจแล้วเพียง 1.5 ล้านคน ซึ่งซีดีซีแอฟริกาวิเคราะห์ว่า สถิติที่เหมาะสมไม่ควรต่ำกว่า 1.0% ของจำนวนประชากร คืออย่างน้อย 13 ล้านคน


คนงานเหมืองที่เมืองโจฮันเนสเบิร์กของแอฟริกาใต้ เข้ารับการตรวจคัดกรองก่อนเข้าพื้นที่
 

 
ในอีกด้านหนึ่ง องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ ( เอฟเอโอ ) ออกรายงานว่านอกเหนือจากวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แล้ว ทวีปแอฟริกายังเผชิญกับภัยธรรมชาติอื่นด้วย ชัดเจนที่สุดตอนนี้คือน้ำท่วมและการคุกคามของกองทัพตั๊กแตนทะเลทราย ด้านธนาคารโลก ( เวิลด์แบงก์ ) ประกาศมอบเงิน 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 15,950 ล้านบาท ) ทั้งในรูปแบบของการให้เปล่าและสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ แก่ทวีปแอฟริกาและบางประเทศในตะวันออกกลางเพื่อการนี้แล้ว.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%