อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

อินโดนีเซียเริ่มทำฝนเทียมสกัดไฟป่าประจำปี

ทางการอินโดนีเซียเริ่มทำฝนเทียม เพื่อสกัดกั้นไฟป่าตามฤดูกาล ที่ส่งหมอกควันพิษลอยปกคลุมหลายประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แทบทุกปี พฤหัสบดีที่ 28 พฤษภาคม 2563 เวลา 19.49 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ว่า สถานการณ์ไฟป่าอินโดนีเซียปีที่แล้ว นับว่ารุนแรงสุดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 เนื่องจากสภาพอากาศแห้งแล้ง ไฟเผาผลาญพื้นที่ประมาณ 3.95 ล้านเอเคอร์ (9.9 ล้านไร่) ส่วนใหญ่อยู่บนเกาะสุมตรา และเกาะบอร์เนียว เจ้าหน้าที่ระดมบุคคลากรหลายหมื่นคน และเครื่องบินดับเพลิง เข้าต่อสู้กับไฟ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากความตั้งใจเผาป่า เพื่อเตรียมผืนดินทำการเกษตร รวมถึงทำสวนปาล์มน้ำมัน และสวนเยื่อกระดาษ

ในระยะ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทางการอินโดนีเซียได้เริ่มทำฝนเทียม ในจังหวัดเรียว บนเกาะสุมาตรา และที่เกาะบอร์เนียว ปฏิบัติการจะดำเนินต่อไปตลอดช่วงฤดูแล้ง ประมาณเดือน ก.ย. นายตรี ฮันโดโก เซโต เจ้าหน้าที่สำนักงานประเมินและประยุกต์ใช้เทคโนโลยี (บีพีพีที) ของรัฐบาลอินโดนีเซีย เผยว่า ปีนี้อินโดนีเซียดำเนินการสกัดกั้น ก่อนที่ไฟจะเริ่มไหม้ไฟป่าอินโดนีเซียปีที่แล้ว ส่งหมอกควันพิษไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้โรงเรียนต้องปิด และทำให้เกิดความวิตกเกี่ยวกับ การปล่อยคาร์บอนจะเพิ่มปัญหาภาวะโลกร้อน

กลุ่มกรีนพีซ กล่าวเตือนว่า หมอกควันพิษจากไฟป่า และการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก อาจเป็นการผสมโรงที่ส่งผลกระทบร้ายแรง หลังจากองค์การสหประชาชาติแถลงเมื่อปีที่แล้วว่า ไฟป่าทำให้ประาชนหลายล้านคน ตกอยู่ในความเสี่ยง จากมลพิษทางอากาศ.

ภาพ - REUTERS, AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30