อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

ทรัมป์ต้องการเลิก "สิทธิ์คุ้มครอง" บริษัทโซเชียลมีเดีย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการยกเลิกสิทธิพิเศษ ที่คุ้มครองบรรดาบริษัทด้านโซเชียลมีเดียให้ไม่ต้องร่วมรับผิดชอบ ในกรณีที่ผู้ใช้งานเผยแพร่ข้อมูลซึ่งละเมิดกฎหมาย ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563 เวลา 07.35 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี ว่าเขาได้ใช้อำนาจพิเศษโดยไม่ต้องรอความเห็นชอบจากสภาคองเกรส ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหาร ให้มีการยกเลิกมาตรา 230 ของกฎหมายความเหมาะสมด้านการสื่อสาร ฉบับปี 2536 ซึ่งมีเนื้อหาส่วนหนึ่งคุ้มครองผู้ให้บริการด้านอินเทอร์เน็ต จากการถูกดำเนินคดีตามกฎหมายร่วมกับผู้ใช้บริการที่ละเมิดกฎหมาย
 

 
ข้อบังคับดังกล่าวระบุว่า ผู้ให้บริการหรือผู้ใช้งานหลักที่ทำหน้าที่เชื่อมต่อระบบสื่อสารข้อมูลสำหรับเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ไม่ถือเป็น "ผู้เผยแพร่" หรือ "ผู้ตีพิมพ์" ข้อมูลซึ่งจัดทำขึ้นโดยบุคคลอื่นซึ่งเข้ามาใช้งานระบบดังกล่าว
 
อย่างไรก็ตาม ทรัมป์กล่าวถึงมาตรา 230 ว่าเปรียบเสมือนการมอบ "อำนาจที่ไร้การตรวจสอบ" ให้กับบริษัทด้านเทคโนโลยีโดยเฉพาะผู้ประกอบกิจการโซเชียลมีเดีย ในการปิดกั้น จำกัด แก้ไข ซ่อน เปลี่ยนแปลงและดัดแปลงรูปแบบการสื่อสารของพลเมืองหรือกลุ่มคนที่รวมกันเป็นสาธารณะ ซึ่งการสื่อสารและแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างบุคคล "ควรเป็นเรื่องส่วนบุคคล" เขาจึงไม่สามารถปล่อยปละละเลยให้มาตรา 230 ที่ว่านี้มีผลบังคับใช้ต่อไปได้
 

 
ทั้งนี้ ทรัมป์สั่งให้นายวิลเลียม บาร์ รมว.กระทรวงยุติธรรม ร่างกฎหมายแก้ไขมาตรการ 230 "โดยเร็วที่สุด" และมอบหมายให้คณะกรรมาธิการสื่อสารส่วนกลาง ( เอฟซีซี ) เสนอรายงานอย่างเร่งด่วน ว่าการดำเนินการแบบใดของบริษัทด้านโซเชียลมีเดียที่เข้าข่าย "ชี้นำในทางที่ผิด"
 
ขณะเดียวกัน ผู้นำสหรัฐกล่าวตรงไปตรงมาถึงทวิตเตอร์ ว่าตอนนี้ไม่ใช่แพลตฟอร์มการสื่อสารที่เป็นกลางเพื่อสาธารณะอีกต่อไป แต่กลับกลายเป็น "ผู้ตรวจสอบที่ใช้เพียงมุมมองของตัวเอง" ความเคลื่อนไหวของทรัมป์เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังทวิตเตอร์ขึ้นแถบคำเตือนประกอบการทวีตข้อความ 2 ครั้งของผู้นำสหรัฐ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งเกี่ยวกับการลงคะแนนเลือกตั้งผ่านทางไปรษณีย์จะนำไปสู่การทุจริตการเลือกตั้ง โดยทวิตเตอร์เตือนให้ผู้ใช้งาน "ตรวจสอบข้อเท็จจริง" ในเรื่องนี้

นายวิลเลียม บาร์ รมว.กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐ
 
ด้านนายแจ็ค ดอร์ซีย์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร  ( ซีอีโอ ) ของทวิตเตอร์ กล่าวว่าบริษัทจะเดินหน้าตรวจสอบ "ข้อมูลคลาดเคลื่อน" เกี่ยวกับการเลือกตั้ง "ทั่วโลก" ต่อไป หน้าที่ของทวิตเตอร์คือการเชื่อมโยงข้อมูลให้ผู้รับสารวิเคราะห์และตัดสินใจเอง ทวิตเตอร์ไม่ใช่ "ผู้ตัดสินชี้ขาดความจริง"  อนึ่ง แหล่งข่าวในทวิตเตอร์เผยว่าดอร์ซีย์หารือกับผู้บริหารระดับสูงอีกหลายคน และเป็นคนสั่งให้ทีมงานติดแถบข้อความใต้การทวีตของทรัมป์เอง
 
 


ส่วนนายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟซบุ๊ก พยายามนำบริษัทออกห่างจากเรื่องนี้ โดยกล่าวว่าเฟซบุ๊กไม่ใช่ผู้ตัดสินชี้ขาดความจริง ซึ่งเป็นที่ทราบกันในวงการว่าเฟซบุ๊กอาศัยบริการของบริษัทด้านเทคโนโลยีที่เป็นคู่สัญญา ในการตรวจสอบการเผยแพร่ข้อมูลบนแพลตฟอร์ม.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    19%
  • ไม่เห็นด้วย
    81%

บอกต่อ : 33