อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

เกาหลีใต้ปิดโรงเรียนมากกว่า 250 แห่ง หวั่นโควิด-19

โรงเรียนอย่างน้อย 251 แห่งในเมืองบูชอนของเกาหลีใต้ ต้องกลับไปใช้วิธีออนไลน์อีกครั้ง หลังเปิดห้องเรียนได้ไม่กี่วัน ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากศูนย์กระจายสินค้าขนาดใหญ่ในพื้นที่ ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.57 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ว่าศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี (เคซีดีซี ) เผยแพร่แถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ รายงานสถานการณ์รายวันในประเทศ เกี่ยวกับโรคโควิด-19 จากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ว่าผู้เสียชีวิตยังคงอยู่ที่อย่างน้อย 269 คน และคงเหลือผู้ป่วยอยู่ในระบบอีกอย่างน้อย 770 คน แต่ในจำนวนนี้ 15 คนยังมีอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ
 

 
ด้านจำนวนผู้ป่วยสะสมในประเทศเพิ่มเป็นอย่างน้อย 11,402 คน เพิ่มขึ้น 58 คน แม้ลดลงจากสถิติเมื่อ 24 ชั่วโมงก่อนหน้านั้นซึ่งอยู่ที่ 79 คน และเป็นการพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายวันสูงสุดในรอบเดือบ 2 เดือนของเกาหลีใต้ด้วย อย่างไรก็ตาม ในบรรดาผู้ป่วยยืนยันกลุ่มใหม่นั้น อยู่ในกรุงโซลและพื้นที่ใกล้เคียงทั้งหมด โดย 20 คนอยู่ในกรุงโซลและจังหวัดคย็องกีซึ่งมีพื้นที่รอบล้อมเมืองหลวง


 
ทั้งนี้ เคซีดีซียืนยันพื้นที่มีการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มในกรุงโซลและพื้นที่ใกล้เคียงอย่างน้อย 2 แห่ง คือสถานบันเทิงในย่านอีแทวอน ซึ่งมีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 200 คนตั้งแต่ต้นเดือนนี้ และศูนย์กระจายสินค้าของบริษัทคูปัง ผู้ให้บริการอี-คอมเมิร์ซรายใหญ่ที่สุดของประเทศ ที่เมืองบูชอน ชานกรุงโซล ซึ่งผู้ป่วยสะสมกลุ่มนี้มีอย่างน้อย 96 คน
 

 
ขณะที่นายปาร์ค นยอง-ฮู รมว.กระทรวงสาธารณสุขของเกาหลีใต้ ประกาศการปิดสวนสาธารณะ พิพิธภัณฑ์ และศูนย์แสดงศิลปะทุกแห่งในกรุงโซล เป็นเวลา 14 วัน เริ่มตั้งแต่วันศุกร์ที่ 29 พ.ค. นี้เป็นต้นไป ควบคู่ไปกับการกลับมารักษาระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด เพื่อยับยั้งความเสี่ยงของการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 "ระลอกสอง" พร้อมทั้งเตือนว่ารัฐบาลอาจต่อเวลาการปิดสถานที่เหล่านี้ หรือขยายขอบเขตเป็นการปิดสถานที่แห่งอื่นเพิ่มอีก
 

 
นอกจากนี้ มีรายงานโรงเรียนอย่างน้อย 251 แห่งในเมืองบูชอนประกาศงดการเรียนการสอนในห้องเป็นการชั่วคราว โดยปรับไปใช้วิธีออนไลน์อีกครั้ง ยกเว้นนักเรียนมัธยมปลายให้เข้าชั้นเรียนได้ เนื่องจากกังวลการที่ศูนย์คัดแยกและกระจายสินค้าของคูปัง ซึ่งมีขนาดใหญ่และตั้งอยู่ในเมือง กำลังเป็นขุดแพร่ระบาดของโรค

อนึ่ง เมื่อกลางเดือนนี้มีโรงเรียนอย่างน้อย 75 แห่งในประเทศต้องปิดพื้นที่อีกครั้ง ทั้งที่เปิดได้ไม่กี่ชั่วโมง ส่วนใหญ่อยู่ที่เมืองอินชอน หลังตรวจพบนักเรียนอย่างน้อย 2 คนของโรงเรียนมัธยมปลายแห่งหนึ่ง ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 35