อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563

"เมืองใหญ่"ในสหรัฐ ทยอยประกาศ"เคอร์ฟิว"คุมม็อบ

นครลอสแอนเจลิส เมืองฟิลาเดลเฟีย และเมืองแอตแลนตา เป็นเมืองใหญ่ของสหรัฐซึ่งประกาศเคอร์ฟิวในเวลากลางคืน เพื่อหวังควบคุมสถานการณ์ประท้วงที่ยังคงรุนแรง ด้วยชนวนเหตุจากตำรวตผิวขาวฆาตกรรมชายผิวสีที่รัฐมินนิโซตา อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563 เวลา 08.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองมินนีแอโพลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 30 พ.ค.ว่าสถานการณ์ประท้วงที่มีชนวนเหตุจากการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีอายุ 46 ปี ซึ่งถูกตำรวจผิวขาวที่เมืองมินนีแอโพลิส ในรัฐมินนิโซตา ใช้เข่ากดลงไปที่คอนานหลายนาทีระหว่างทำการจับกุม เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ลุกลามขยายวงกว้างออกจากเมืองมินีแอโพลิสไปยังเมืองใหญ่อีกหลายแห่งในประเทศ


NBC News


 
ทั้งนี้ เทศบาลเมืองฟิลาเดลเฟีย เมืองใหญ่ที่สุดของรัฐเพนซิลเวเนีย ประกาศเคอร์ฟิวระหว่างเวลา 20.00 น. ถึง 07.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หลังผู้ประท้วงซึ่งเจ้าหน้าที่ประเมินไว้ที่ประมาณ 3,000 คน ตระเวนทำลายทรัพย์สินสาธารณะ ที่รวมถึงการจุดไฟเผารถตำรวจ และการพ่นสีสเปรย์ที่อนุสาวรีย์ของนายแฟรงก์ ริซโซ อดีตนายกเทศมนตรี
CNN
 
ขณะที่นายอีริก การ์เซตติ นายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส ประกาศเคอร์ฟิวระหว่างเวลา 20.00 น. ถึง 05.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น และกล่าวว่าทางการเคารพสิทธิและภารีภาพของประชาชนในการแสดงออกทางสังคมและการเมือง แต่ต้องเป็นไปอย่างสันติและปฏิบัติตามกฎหมาย หลังมีรายงานตำรวจจับกุมผู้ก่อความไม่สงบมากกว่า 500 คน เฉพาะเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา


 
ด้านนายจอห์น แครนลีย์ นายกเทศมนตรีเมืองซินซินเนติ ในรัฐโอไฮโอ ประกาศเคอร์ฟิวระหว่างเวลา 22.00 น. ถึง 06.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ส่วนนางคีชา แลนซ์ บอตทอมส์ นายกเทศมนตรีเมืองแอตแลนตา เมืองเอกของรัฐจอร์เจีย ประกาศเคอร์ฟิวระหว่างเวลา 21.00 น. "จนกว่าพระอาทิตย์ขึ้น"


CNN


 
แม้เมืองใหญ่หลายแห่งของสหรัฐประกาศเคอร์ฟิว ที่อย่างน้อยมีผลบังคับใช้ระหว่างวันเสาร์ถึงวันอาทิตย์นี้ แต่หลายฝ่ายยังไม่เชื่อมั่นว่าผู้ประท้วงหัวรุนแรงจะปฏิบัติตามเคอร์ฟิวหรือไม่ โดยนอกเหนือจากรัฐมินนิโซตาแล้ว ผู้ว่าการรัฐจอร์เจีย รัฐโอไฮโอ และรัฐเทกซัส ใช้คำสั่งด้านความมั่นคงเรียกกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิลงพื้นที่ควบคุมความสงบเรียบร้อยแล้ว.

เครดิตภาพ : AP, AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    11%
  • ไม่เห็นด้วย
    89%

บอกต่อ : 57