อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

ตำรวจสหรัฐ5นายถูกลอบยิง ระหว่างคุมประท้วงสีผิว

ตำรวจ 4 นายในเมืองเซนต์หลุยส์ และอีกนายหนึ่งที่นครลาสเวกัส ถูกลอบยิงระหว่างลงพื้นที่ควบคุมสถานการณ์ประท้วงสีผิว ขณะที่นครอลอสแอนเจลิสและนครนิวยอร์กบังคับใช้เคอร์ฟิวเข้มงวดที่สุดในรอบหลายทศวรรษ อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563 เวลา 22.17 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองมินนีแอโพลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ว่าสืบเนื่องจากการเสียชีวิของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีอายุ 46 ปี ซึ่งถูกตำรวจผิวขาวที่เมืองมินนีแอโพลิส ในรัฐมินนิโซตา ใช้เข่ากดลงไปที่คอนานเกือบ 9 นาที ระหว่างทำการจับกุมฟลอยด์ฐานพยายามใช้ธนบัตรปลอมซื้อสินค้า เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมา และกลายเป็นชนวนเหตุของการประท้วงสีผิวครั้งใหม่ที่ยังคงมีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง


 
สำนักงานตำรวจเมืองเซนต์หลุยส์ ในรัฐมิสซูรี รายงานมีเจ้าหน้าที่ 4 นายถูกลอบยิงได้รับบาดเจ็บ  ระหว่างลงพื้นที่ควบคุมสถานการณ์ประท้วงในพื้นที่ ขณะที่สำนักงานตำรวจนครลาสเวกัส ในรัฐเนวาดา รายงานมีเจ้าหน้าที่ถูกลอบยิงได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 1 นาย
 

 
ด้านนายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก และนายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ออกแถลงการณ์ร่วมกัน ว่าคำสังเคอร์ฟิวระหว่างวันอังคารถึงวันพุธที่ 3 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น จะมีผลบังคับใช้ระหว่างเวลา 20.00 น. ถึง 05.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ขยับให้เร็วขึ้น 3 ชั่วโมงจากเคอร์ฟิวระหว่างวันจันทร์ถึงวันอังคารที่ 2 มิ.ย. ซึ่งมีผลบังคับใช้ระหว่างเวลา 23.00 น. ถึง 05.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น


 

ทั้งนี้ การปรับเวลาเคอร์ฟิวของนครนิวยอร์กให้นานขึ้นถือว่าเข้มงวดที่สุด นับตั้งแต่การจลาจลสีผิวเมื่อปี 2486 อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายยังไม่มั่นใจนักว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้มากเพียงใด เนื่องจากยังคงมีรายงานการปล้นสะดมอยู่ทั่วไป แม้อยู่ในช่วงเวลาเคอร์ฟิว
 


เช่นเดียวกับนครลอสแอนเจลิส เมืองใหญ่อีกแห่งของสหรัฐ ซึ่งบังคับใช้เคอร์ฟิวยาวนาน 12 ชั่วโมง ระหว่างเวลา 18.00 น. ถึง 06.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ถือเป็นเคอร์ฟิวที่เข้มงวดและครอบคลุมระยะเวลานานที่สุด นับตั้งแต่เหตุจลาจลไม่พอใจที่ศาลพิพากษายกฟ้องตำรวจ 3 จาก 4 นาย ที่ร่วมกันทำร้ายร่างกายนายร็อดนีย์ คิง นักเขียนและนักเคลื่อนไหวผิวสี เมื่อปี 2535.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 44