อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

สหรัฐระงับส่งออกสินค้าด้านความมั่นคงให้ฮ่องกง

รัฐบาลวอชิงตันระงับการส่งออกส่งออกสินค้าด้านกลาโหมให้แก่ฮ่องกง เพียงไม่กี่ชั่งโมงหลังจีนขึ้นบัญชีดำพลเมืองสหรัฐ "ซึ่งมีพฤติกรรมเลวร้าย" ต่อฮ่องกง ตอบโต้ที่สหรัฐจำกัดการออกวีซ่าให้แก่เจ้าหน้าที่รัฐบาลปักกิ่งก่อน อังคารที่ 30 มิถุนายน 2563 เวลา 08.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ว่านายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ แถลงเมื่อวันจันทร์ ว่ารัฐบาลวอชิงตันเริ่มกระบวนการขั้นแรกในการเพิกถอนสถานภาพพิเศษทางการค้าและเทคโนโลยีของฮ่องกง ซึ่งรวมถึงข้อยกเว้นด้านศุลกากร การแลกเปลี่ยนด้านเทคโนโลยี และการท่องเที่ยว โดยปอมเปโอกล่าวว่า การที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนเดินหน้าลิดรอนสิทธิและเสรีภาพของฮ่องกง ทำให้รัฐบาลวอชิงตัน "ไม่มีทางเลือกอื่น" นอกเหนือจากการทบทวนนโยบายของตัวเองที่มีต่อฮ่องกง
 

 
ทั้งนี้ มาตรการที่มีผลบังคับใช้แล้ว คือการระงับส่งออกสินค้าและเทคโนโลยีด้านกลาโหมและความมั่นคง และการจำกัดสิทธิ์ของฮ่องกงในการจัดซื้อผลิตภัณฑ์ด้านเทคโนโลยีของอเมริกา อย่างไรก็ตาม มีการวิเคราะห์ว่ามาตรการดังกล่าว "เป็นการกดดันเชิงสัญลักษณ์" มากกว่า เนื่องจากรัฐบาลวอชิงตันอนุมัติการส่งออกสินค้าและเทคโนโลยีทางทหารให้แก่ฮ่องกง 2.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปีที่แล้ว ( ราว 74.09 ล้านบาท ) แต่ "การส่งมอบจริง" มีมูลค่าเพียง 1.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 43.22 ล้านบาท )
 

 
ความเคลื่อนไหวของสหรัฐครั้งนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังกระทรวงการต่างประเทศจีนประกาศเมื่อช่วงเย็นของวันจันทร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ระงับการออกวีซ่า "เป็นกรณีจำเพาะเจาะจง" ให้กับบุคคลถือสัญชาติสหรัฐ "ซึ่งมีพฤติกรรมเลวร้ายอย่างมาก" ต่อกิจการเกี่ยวกับฮ่องกง โดยยังปฏิเสธให้ข้อมูลเพิ่มเติม ว่าผู้ที่อยู่ในบัญชีดำดังกล่าวมีกี่คนและเป็นใครบ้าง ตอบโต้ที่รัฐบาลวอชิงตันประกาศมาตรการเดียวกัน มีผลบังคับใช้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลปักกิ่ง "บางคน".

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22