อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

จีนผ่าน'ก.ม.ความมั่นคงแห่งชาติ' ใช้กับฮ่องกงโดยเฉพาะ

องค์กรถาวรของสภาประชาชนแห่งชาติในกรุงปักกิ่ง มีมติเป็นเอกฉันท์ รับรอง "กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ" สำหรับฮ่องกงโดยเฉพาะ และเตรียมบังคับใช้ "ภายในเร็ววันนี้" อังคารที่ 30 มิถุนายน 2563 เวลา 09.35 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. โดยอ้างจากรายงานของเซาท์ ไชนา มอร์นิง โพสต์ ว่าคณะกรรมการประจำซึ่งเป็นองค์กรถาวรของสภาประชาชนแห่งชาติ ( เอ็นพีซี ) ในกรุงปักกิ่ง ทั้ง 162 คน มีมติเป็นเอกฉันท์ในการประชุมเมื่อวันอังคาร ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการประชุมลับเป็นเวลา 3 วัน  อนุมัติ "การจัดตั้งและปฏิรูปกรอบกฎหมาย และการบังคับใช้กลไกเพื่อพิทักษ์ความมั่นคงแห่งชาติ ภายในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง" หรือ "กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ" สำหรับฮ่องกง ซึ่งมีเนื้อหาเป็นไปตามที่ประชุมชุดใหญ่ของเอ็นพีซีเห็นชอบหลักการพื้นฐาน เมื่อปลายเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา
 

 
ทั้งนี้ รัฐบาลปักกิ่งยังไม่เปิดเผยเนื้่อหาของกฎหมายดังกล่าวอย่างเป็นทางการ แต่สำนักข่าวซินหัวและเซาท์ ไชนา มอร์นิง โพสต์ รายงานว่ารวมถึงการห้ามมิให้บุคคลหรือกลุ่มบุคคลใดจัดกิจกรรมที่ถือเป็น "การท้าทายอย่างร้ายแรง" ต่อหลักการหนึ่งประเทศ สองระบบ และรัฐบาลกลางในกรุงปักกิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการปลุกระดมให้เกิดการเคลื่อนไหวทางการเมือง หรือจนถึงขั้นก่อการกบฏ และการสมคบคิดกับ "กองกำลังต่างชาติ" โดยบทลงโทษขั้นสูงสุดอาจเป็นการรับโทษจำคุกตลอดชีวิต
 

 
ขณะเดียวกัน แผ่นดินใหญ่เตรียมจัดตั้ง "สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ" ในฮ่องกง และเจ้าหน้าที่ระดับ  "ที่ปรึกษาด้านความมั่นคง" และการเน้นย้ำให้คณะผู้บริหารฮ่องกงใช้อำนาจตามความในมาตรา 23 ของเบสิกลอว์ซึ่งเป็นกฎหมายพื้นฐานของฮ่องกง ยับยั้งป้องกันไม่ให้มีการเคลื่อนไหวเพื่อสั่นคลอนระบอบการปกครอง โดยหัวหน้าคณะผู้บริหารที่ตอนนี้คือนางแค์รี แลม สามารถแต่งตั้งผู้พิพากษา "เฉพาะกิจ" เพื่อพิจารณาคดีความมั่นคง แต่รัฐบาลปักกิ่ง "สามารถใช้อำนาจเหนือกว่าได้ในบางกรณี"
 

 
อนึ่ง ยังไม่เป้นที่ชัดเจนว่ากฎหมายจะมีผลบังคับใช้เมื่อใด แม้รายงานบางกระแสคาดการณ์ว่าจะมีผลบังคับใช้ก่อนการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติของฮ่องกง ( เล็กโค ) ชุดใหม่ทั้ง 70 ที่นั่ง หลังครบวาระ 4 ปี โดยมีกำหนดลงคะแนนในวันที่ 6 ก.ย.นี้ แต่มีความเป็นไปได้มากเช่นกัน ที่กฎหมายจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ก.ค. นี้ ซึ่งตรงกับวันรำลึกการที่สหราชอาณาจักรส่งมอบเกาะฮ่องกงกลับคืนให้กับรัฐบาลปักกิ่งหลังครบกำหนดสัญญา 99 ปี และปีนี้ครบรอบปีที่ 23 และสำนักงานตำรวจฮ่องกงไม่อนุญาตการจัดกิจกรรมทางการเมืองในวันนี้ "อย่างเด็ดขาด" กระนั้นเป็นที่คาดหมายเช่นกันว่า ฝ่ายต่อต้านจะเดินหน้าจัดการเดินขบวนและชุมนุมประท้วง.

เครดิตภาพ : REUTERS
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

บอกต่อ : 30