อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

อังกฤษสั่งล็อกดาวน์เมืองเลสเตอร์ หลังผู้ป่วยโควิด-19พุ่ง

รัฐบาลสหราชอาณาจักรประกาศมาตรการล็อกดาวน์เมืองเลสเตอร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองใหญ่ของประเทศ หลังตรวจพบจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ในพื้นที่กลับมาเพิ่มขึ้นอย่างมาก อังคารที่ 30 มิถุนายน 2563 เวลา 10.42 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ว่านายแมตต์ แฮนค็อก รมว.กระทรวงสาธารณสุขของสหราชอาณาจักร แถลงเมื่อวันจันทร์ ว่าสืบเนื่องจากการที่อัตราเฉลี่ยของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในเมืองเลสเตอร์ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็น 135 คนต่อประชากร 100,000 คนในรอบ 7 วันที่ผ่านมา คิดเป็น 10% ของผู้ป่วยใหม่ทั่วประเทศในรอบสัปดาห์ล่าสุด
 

 
ด้วยเหตุนี้ เมืองเลสเตอร์จึงยังไม่สามารถเข้าสู่การผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ขั้นต่อไป ซึ่งรัฐบาลกำหนดไว้ในวันที่ 4 ก.ค. นี้ได้ และต้องกลับมาอยู่ภายใต้มาตรการควบคุมที่เข้มงวดอีกครั้ง โดยนับตั้งแต่วันอังคารที่ 30 มิ.ย. นี้เป็นต้นไปตามเวลาท้องถิ่น "กิจการไม่จำเป็นทุกแห่ง" ต้องปิดให้บริการ ขณะที่โรงเรียนทุกแห่งในเมืองให้ระงับการเรียนการสอนในชั้นเรียนตั้งแต่วันที่ 2 ก.ค. นี้ "จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง"


 
นอกจากนี้ รัฐบาลสหราชอาณาจักร "ไม่แนะนำ" การเดินทางเข้าออกเมืองเลสเตอร์ในระยะนี้ อนึ่ง คำสั่งดังกล่าวไม่ได้มีผลบังคับใช้เฉพาะกับเมืองเลสเตอร์ แต่ยังครอบคลุมเมืองทุกแห่งในมณฑลเลสเตอร์เชอร์ ที่ตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศ และมีเมืองเลสเตอร์เป็นเมืองเอก โดยปัจจุบันเมืองเลสเตอร์มีประชากรประมาณ 550,000 คน
 
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน บังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ที่ผ่านมา เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ในประเทศมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 43,000 คน จากจำนวนผู้ป่วยสะสมประมาณ 310,000 คน แล้วผ่อนคลายเป็นลำดับขั้นตั้งแต่กลางเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา  ด้านธนาคารแห่งอังกฤษ ( บีโออี ) ซึ่งเป็นธนาคารกลางของสหราชอาณาจักร คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของประเทศอาจหดตัวมากถึง 14% ในปีนี้.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 35