อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

สังเวยชีวิต166ศพแล้ว เหมืองหยกพม่าถล่ม-ฝังทั้งเป็น

หน่วยกู้ภัยเมียนมาพบผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์ดินภูเขาถล่มในเหมืองหยกเมืองพะขันต์ เมื่อวันพฤหัสบดี เพิ่มขึ้นเป็น 166 ศพเมื่อวันศุกร์ และยังคงเดินหน้าค้นหาผู้สูญหายอีกจำนวนหนึ่ง นางซูจีเผย ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นแรงงานผิดกฎหมาย และแรงงานอพยพจากต่างถิ่น ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563 เวลา 20.39 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์ายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาเมื่อวันที่ 3 ก.ค.ว่า จากเหตุการณ์ดินโคลนภูเขาขอบบ่อเหมืองถล่ม ในเหมืองหยกเมืองพะขันต์ในรัฐกะฉิ่น ทางตอนเหนือของเมียนมา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้คนงานเหมืองที่กำลังเข้ากะทำงาน ถูกดินสไลด์ฝังกลบทั้งเป็นจำนวนมาก โดยปฏิบัติการค้นหาและช่วยชีวิต ถึงคืนวันพฤหัสบดี สำนักงานดับเพลิงเมียนมา เผยทางเฟซบุ๊กว่า เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยและประชาชนอาสาสมัคร พบผู้เสียชีวิตแล้ว 166 ศพ

แต่นายทาร์ ลิน หม่อง เจ้าหน้าที่กระทรวงประชาสัมพันธ์เมียนมา ประจำรัฐกะฉิ่น เผยเมื่อวันศุกร์ ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตเท่าที่พบศพแล้ว 161 คน ช่วยเหลือได้แต่บาดเจ็บ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล 43 คน และการค้นหาผู้สูญหายยังดำเนินต่อไป ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังประสบปัญหา ประมาณครึ่งหนึ่งของผู้เสียชีวิต ยังไม่สามารถระบุตัวตนได้ เนื่องจากเป็นคนงานอพยพจากต่างถิ่น และพักอาศัยอยู่ในเตนท์ใกล้เหมือง

นายทาร์เผยอีกว่า รัฐบาลจะจัดพิธีมอบเงินเยียวยา แก่ครอบครัวของผู้เสียชีวิต ในวันศุกร์ โดยเป็นเงินลงขันบริจาคประมาณ 80,000 ดอลลาร์สหรัฐ (2,483,000 บาท) จากทางการรัฐกะฉิ่น รวมทั้งสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจอัญมณีเมียนมา และบริษัทเหมืองแร่บริษัทหนึ่ง

ทางด้านนางออง ซาน ซูจี มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ ผู้นำสูงสุดโดยพฤตินัยของเมียนมา กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ส่วนใหญ่เป็นคนงานผิดกฎหมาย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าปัจจุบันเป็นการยากลำบากที่พลเมืองของประเทศ จะหางานทำที่ถูกกฎหมาย รัฐบาลควรกำหนดให้การสร้างานเป็นอีกหนึ่งนโยบายสำคัญเร่งด่วน

เมืองพะขันต์ ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองย่างกุ้ง อดีตเมืองหลวงและศูนย์กลางธุรกิจการค้าของเมียนมา ขึ้นไปทางเหนือ 950 กิโลเมตร เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมเหมืองแร่หยกขนาดใหญ่ที่สุด และสร้างรายได้มากที่สุดในโลก จากข้อมูลขององค์กรสิ่งแวดล้อม “โกลบอล วิทเนส” ระบุว่า เหมืองหยกเมืองพะขันต์ ทำรายได้ให้บรรดาผู้ประกอบการ ประมาณ 31,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (962,035 ล้านบาท) ในปี พ.ศ. 2557 ซึ่งเป็นปีล่าสุดที่สามารถยืนยันข้อมูลได้.

ภาพ – REUTERS, AP
คลิป - Guardian News


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 42