อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

เกาหลีใต้ปรับทีมความมั่นคง หวังเพิ่มเข้าถึงเปียงยาง

ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ยกเครื่องทีมงานที่ปรึกษาด้านความมั่นคงและการรวมชาติครั้งใหญ่ โดยดึงผู้ที่มี "ประสบการณ์โชกโชน" เกี่ยวกับเกาหลีเหนือเข้ามาร่วมทีมมากขึ้น เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563 เวลา 18.06 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ว่าทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เรื่องการปรับเปลี่ยนและแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งในทีมงานด้านความมั่นคงหลายคน โดยเฉพาะฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับนโยบายเกาหลีเหนือ ซึ่งประธานาธิบดีมุน แจ-อิน เสนอชื่อบุคคลดังต่อไปนี้
 

 
นายซู ฮุน ย้ายจากตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ ( เอ็นไอเอส ) ไปดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ และเสนอชื่อนายปาร์ค จี-วอน ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการเอ็นไอเอสคนใหม่ ซึ่งการเสนอชื่อนายปาร์ค จี-วอน ถือว่า "น่าจับตา" โดยไม่ใช่การเคยดำรงตำแหน่งสมาชิกสภานิติบัญญัติ 4 สมัย แต่คือการเป็นหนึ่งในคนสนิทของอดีตประธานาธิบดีคิม แด-จุง ผู้ล่วงลับ ซึ่งนายปาร์ค จี-วอน มีบทบาทสำคัญในการคิดค้นและขับเคลื่อนนโยบายที่นำไปสู่การพบกันครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างนายคิม อด-จุง กับนายคิม จอง-อิล อดีตผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่กรุงเปียงยาง เมื่อปี 2543
 
ขณะเดียวกัน ผู้นำเกาหลีใต้เสนอชื่อนายอี อิน-ยอง อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติ 4 สมัยอีกคนหนึ่ง ให้ดำรงตำแหน่งรมว.กระทรวงรวมชาติคนใหม่ นอกจากนี้ยังมีการตั้งตำแหน่งใหม่ คือที่ปรึกษาพิเศษด้านนโยบายต่างประเทศและความมั่นคง ซึ่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้แต่งตั้งนายจอง อวี-ยอง อดีตที่ปรึกษาด้านนโยบายความมั่นคง และนายอิม จอง-ซ็อก อดีตหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบผู้นำเกาหลีใต้ อนึ่ง ตำแหน่งผู้อำนวยการเอ็นไอเอสและรมว.กระทรวงรวมชาติ ต้องผ่านความเห็นชอบจากสภานิติบัญญัติก่อน
 

 
ทั้งนี้ มีการวิเคราะห์ไปในทางเดียวกัน ว่าความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้สะท้อนว่านายมุน แจ-อิน พยายามเดินหน้าให้ถึงที่สุด เพื่อแสวงหาช่องทางใหม่ในการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือในช่วง 2 ปีสุดท้ายของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี แต่ตัวแปรสำคัญยังคงเป็นความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลเปียงยางกับสหรัฐ ยิ่งไปกว่านั้น นางโช ซอน-ฮี รมช.กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือ กล่าวเมื่อไม่นานมานี้ว่า  รัฐบาลเปียงยาง "ยังไม่เห็นความจำเป็น" ที่จะรื้อฟื้นการเจรจากับรัฐบาลวอชิงตัน
 
"แต่อย่างน้อยที่สุด" การที่สำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) รายงานข่าวการปรับทีมงานฝ่ายความมั่นคงของเกาหลีใต้ ด้วยการระบุชื่อเต็มของเจ้าหน้าที่แต่ละคน ทั้งที่ในอดีตเคซีเอ็นเอแทบไม่เคยรายงานชื่อเต็มของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลโซล น่าจะเป็นสัญญาณบวกบ้างไม่มากก็น้อย.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 24