อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

น้ำท่วมคุมาโมโต-ญี่ปุ่นสังเวย14ศพบ้านพักคนชรา

พบผู้เสียชีวิต 14ศพในบ้านพักคนชราของญี่ปุ่นหลังน้ำท่วมในจังหวัดคุมาโมโตทางตะวันตกของญี่ปุ่นเพราะมีฝนตกลงมาอย่างหนัก เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563 เวลา 17.05 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 4 ก.ค.ว่า อิคูโอะ คาบาชิมะ ผู้ว่าราชการจังหวัดคุมาโมโตทางตะวันตกของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า พบผู้เสียชีวิต 14 ศพ เพราะอาการหัวใจวายที่บ้านพักคนชราในจังหวัดคุมาโมโตหลังน้ำท่วมหนักจนทำให้น้ำในแม่น้ำเอ่อล้นขึ้นมาในจังหวัดคุมาโมโต เพราะฝนตกหนัก
สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นลดระดับคำเตือนเรื่องฝนตกหนักหนึ่งระดับจากระดับสูงสุดในพื้นที่จังหวัดคุมาโมโตและคาโกชิมะบนเกาะคิวชิว แต่นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่นกล่าวเตือนประชาชนในพื้นที่ขอให้เฝ้าระวังสูงสุด และยังสั่งการให้กำลังทหาร 10,000 นายเตรียมพร้อม เพื่อลงไปในพื้นที่ในปฏิบัติการช่วยเหลือและกู้ภัย แล้วยังให้คำมั่นว่ารัฐบาลจะพยายามอย่างเต็มกำลังเพื่อใช้มาตรการฉุกเฉินช่วยเหลือโดยคำนึงถึงชีวิตของประชาชนเป็นสำคัญ
นาโอซากะ มิยาฮาระ เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดคุมาโมโตเปิดเผยว่า พบผู้เสียชีวิต 2 ศพเพราะหัวใจวายและอีก 1 รายสูญหายเพราะดินถล่มในจังหวัดคุมาโมโต
โทรทัศน์เอ็นเอชเครายงานว่า พบผู้มีประชาชนตกค้างราว 100 คนเพราะถนนถูกตัดขาดจากดินถล่มและน้ำท่วม ส่วนสำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประชาชน 76,600 คนในจังหวัดคุมาโมโตและคาโกชิมะได้รับคำสั่งให้อพยพ การให้บริการรถไฟบางสายถูกยกเลิกไปก่อนเพื่อความปลอดภัยและบ้านเรือนกว่า 8,000 หลังคาเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้
ขณะนี้ญี่ปุ่นอยู่ในช่วงฤดูฝน ซึ่งมักจะเกิดน้ำท่วมและดินถล่มได้บ่อยครั้ง ทางการท้องถิ่นต้องใช้คำสั่งอพยพประชาชนเพื่อความปลอดภัย

เครดิตภาพAFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41