อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563

อย.สหรัฐให้ความเห็น แย้งทรัมป์ปมวัคซีนโควิด-19

เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ มีความกังขากับการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 พร้อมใช้งาน "นานหลายเดือนก่อนสิ้นปีนี้" จันทร์ที่ 6 กรกฎาคม 2563 เวลา 08.25 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ว่านพ.สตีเฟน ฮาห์น เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ ( เอฟดีเอ ) กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ ว่าสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ในประเทศ "ยังน่าเป็นวิตกอย่างมาก" ตอนนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการที่ประชาชนต้องให้ความร่วมมือกับแนวทางปฏิบัติทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด
 

 
อย่างไรก็ตาม นพ.ฮาห์นปฏิเสธให้ความเห็นอย่างชัดเจน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในช่วงหนึ่งของการแถลงสุนทรพจน์เนื่องในวันชาติ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า "99% ของผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในสหรัฐ ไม่เป็นอันตรายอย่างสิ้นเชิง" และ "วัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่พร้อมใช้งานนานหลายเดือนก่อนสิ้นปีนี้" ว่าในส่วนของวัคซีนยังเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยากว่าจะสำเร็จเมื่อใด ตอนนี้ทั่วโลกกำลังเร่งพัฒนาและทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีนมากกว่า 100 รายการ  การที่สหรัฐจะนำวัคซีนแบบใดมาใช้งานจริงในประเทศ จะวิเคราะห์จาก "หลักฐานทางวิทยาศาสตร์" เป็นสำคัญ
 
ขณะเดียวกัน เกี่ยวกับการที่พรรครีพับลิกันเตรียมจัดการประชุมใหญ่ที่เมืองแจ็กสันวิลล์ ในรัฐฟลอริดา ช่วงเดือนส.ค.นี้ ซึ่งจะเป็นการเสนอชื่อทรัมป์อย่างเป็นทางการ ในฐานะตัวแทนพรรครีพับลิกันในการลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ที่จะมีการลงคะแนนในวันที่ 3 พ.ย.นี้ ว่าสถานการณ์โรคโควิด-19 ในรัฐฟลอริดา "ยังวิกฤติ" แต่ยังเร็วเกินไปที่จะชี้ชัดตอนนี้ ว่างานดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้หรือไม่ เพราะทิศทางการระบาดของโรคเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา


 

 
ด้านนายเลนนี เคอร์รี นายกเทศมนตรีเมืองแจ็กสันวิลล์ ประกาศเทศบัญญัติเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าเมื่ออยู่นอกเคหสถาน ขณะที่นายฟรานซิส ซัวเรซ นายกเทศมนตรีเมืองไมอามี กล่าวว่าอัตราการติดเชื้อในพื้นที่กำลังเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ ตอนนี้เมืองไมอามีมีมาตรการควบคุมและบทลงโทษหลายระดับ ซึ่งสิ่งที่ทางการคาดหวัง ไม่ใช่การที่เจ้าหน้าที่ต้องคอยเตือนเป็นรายบุคคล แต่ประชาชนส่วนใหญ่กลับปฏิบัติตัวราวกับไม่มีเชื้อโรคชนิดนี้อยู่บนโลก.

เครดิตภาพ : AP


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 53