อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

"ฮาร์วาร์ด-เอ็มไอที"ฟ้องรบ.ทรัมป์กีดกันนักศึกษาต่างชาติ

มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ฟ้องรัฐบาลสหรัฐของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งขู่ระงับวีซ่าของนักเรียนและนักศึกษาต่างชาติ กรณีการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ในช่วงวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563 เวลา 08.15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ว่ามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ ( เอ็มไอที ) ยื่นคำร้องต่อศาลแขวงรัฐบาลกลางในเมืองบอสตัน เมื่อวันพุธ เป็นโจทก์ร่วมกันฟ้องกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิและสำนักงานคนเข้าเมืองและศุลกากร ( ไอซีอี ) ซึ่งประกาศเมื่อต้นสัปดาห์นี้ ว่าอาจระงับวีซ่านักเรียนและนักศึกษาต่างชาติ หากโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยแห่งใดก็ตามยังคงจัดการเรียนการสอนออนไลน์สำหรับภาคเรียนฤดูใบไม้ร่วงปีนี้
 

 
นายลอว์เรนซ์ บาโคว์ อธิการบดีของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด กล่าวถึงความเคลื่อนไหวดังกล่าว ว่าคือการปกป้องสิทธิของนักเรียนและนักศึกษาต่างชาติทั่วประเทศ ให้สามารถศึกษาในสถาบันเดิมได้ต่อไป โดยไม่ต้องกังวลกับคำขู่ของการถูกเนรเทศ พร้อมทั้งยืนยันว่าทุกคณะและสถาบันบัณฑิตศึกษาทุกแห่งในสังกัดของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด "จัดการเรียนการสอนออนไลน์ 100%" สำหรับภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ และจำกัดจำนวนนักศึกษาในหอพักของมหาวิทยาลัย ซึ่งจะมีการยกระดับมาตรการด้านสาธารณสุข เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสดคโรนาสายพันธุ์ใหม่
 

 
อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังคงตำหนิฮาร์ดวาร์ดและสถาบันการศึกษาขนาดใหญ่ของสหรัฐอีกหลายแห่ง ที่ยังคงยืนกรานจัดการเรียนการสอนออนไลน์ แลเตือนว่า โรงเรียนและมหาวิทยาลัยแห่งใดก็ตามที่ไม่จัดการเรียนการสอน "แบบปกติ" ในภาคเรียนฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ จะไม่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลกลาง ด้านน.ส. เคย์ลีห์ แมคอีแนนีย์ โฆษกหญิงทำเนียบขาว กล่าวว่านักศึกษาของฮาร์ดวาร์ดและเอ็มไอทีซึ่งจะไม่สามารถกลับเข้าชั้นเรียนได้ ควรยื่นฟ้องสถาบันต้นสังกัด มากกว่าการปล่อยให้สถาบันการศึกษาฟ้องร้องรัฐบาลกลาง.

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 28