อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

จีนจับตาระดับน้ำในทะเลสาบใหญ่ที่สุดของประเทศ

รัฐบาลปักกิ่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครพลเรือน เสริมแนวคันกั้นน้ำรอบทะเลสาบโปยาง ซึ่งเป็นทะเลสาบใหญ่ที่สุดในจีน หลังระดับน้ำสะสมสูงสุดในรอบ 2 ทศวรรษ อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563 เวลา 15.32 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ว่านายเจิ้ง กั๋วกวง รมช.กระทรวงบิรหารจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินของจีน แถลงเมื่อวันอังคาร ว่าระดับน้ำในแม่น้ำแยงซีตั้งแต่เดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา โดยเฉลี่ยตลอดสายถือว่าสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2504
 

 
ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังมวลน้ำหลากสูงสุดในช่วงแม่น้ำแยงซีส่วนที่ไหลผ่านใกล้กับเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฆลหูเป่ย์ อย่างไรก็ดี มวลน้ำได้ไหลผ่านบริเวณนี้ไปอย่างปลอดภัย ตอนนี้การจับตาของทุกฝ่ายพุ่งไปที่ทะเลสาบโปยาง ซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ ตั้งอยู่ที่มณฑลเจียงซี โดยมีการวัดระดับน้ำได้  22.5 เมตร เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สูงสุดเป็นประวัติการณ์และมากกว่า "เกณฑ์อันตราย" คือ 19.5 เมตร เนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก และ "ความจำเป็น" ของการเปิดประตูระบายน้ำหลายแห่งที่อยู่ทางตอนบนของแม่น้ำแยงซี


 
ทั้งนี้ ทางการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งทหาร ตำรวจ และพลเรือนรวมกันมากกว่า 100,000 คน กระจายกำลังลงพื้นที่เสริมแนวคันกั้นน้ำรอบทะเลสาบโปยาง และช่วยเหลือผู้ประสบภัย ท่ามกลางการเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง หลังมีรายงานเมื่อต้นสัปดาห์นี้ว่า ระดับน้ำในทะเลสาบขึ้นสูงสุดทำลายสถิติเมื่อปี 2541 ซึ่งสถานการณ์ในครั้งนั้นกลายเป็นมหาอุทกภัย มีผู้เสียชีวิตในพื้นที่มากกว่า 4,000 คน
 

 
อนึ่ง แม่น้ำแยงซีมีความยาวประมาณ 6,300 กิโลเมตร มีต้นกำเนิดอยู่ที่เขตปกครองตนเองทิเบตและมณฑลชิงไห่ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของจีน ปัจจุบันถือเป็นแม่น้ำซึ่งมีความยาวที่สุดในทวีปเอเชีย และเป็นอันดับ 3 ของโลก รองเพียงแม่น้ำไนล์และแม่น้ำแอมะซอนเท่านั้น.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

บอกต่อ : 29