อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

สิงคโปร์-มาเลเซียเตรียมฟื้นการเดินทางข้ามแดน

รัฐบาลสิงคโปร์และมาเลเซียกำหนดเริ่มวันผ่อนคลายมาตรการเดินทางข้ามพรมแดนระหว่างกันอีกครั้ง ด้วยเหตุผลด้านธุรกิจและราชการเป็นหลัก เริ่ม 10 ส.ค.นี้ แต่ต้องมีหลักฐานยืนยัน "ปลอดโควิด-19" อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563 เวลา 16.21 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ว่านายวิเวียน บาลากริชนัน รมว.กระทรวงการต่างประเทศของสิงคโปร์ และนายฮิชามมุดดิน ฮุสเซ็น รมว.กระทรวงการต่างประเทศของมาเลเซีย ออกแถลงการณ์ร่วมกันเมื่อวันอังคาร เตรียมกลับมาดำเนินการร่วมกัน ตามกรอบข้อตกลงเปิดการเดินทางข้ามพรมแดนอย่างจำเพาะเจาะจง แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ "ช่องทางสีเขียว" และ "การเดินทางเป็นระยะตามช่วงเวลาที่กำหนด" เริ่มตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค.นี้เป็นต้นไป


CNA
 
ทั้งนี้ ข้อตกลงช่องทางสีเขียว คือการเดินทางข้ามพรมแดนระหว่างสิงคโปร์กับมาเลเซีย "ด้วยเหตุผลที่จำเป็นด้านธุรกิจและราชการ" โดยผู้ซึ่งสามารถใช้สิทธิ์ในกรณีนี้ต้องมีเอกสารด้านสุขภาพที่ระบุข้อมูลชัดเจนตามการตกลงระหว่างทั้งสองประเทศว่า "เป็นผู้ปลอดโรคโควิด-19" การแสดงแผนการเดินทางอย่างละเอียดต่อประเทศปลายทาง และต้องปฏิบัติตามแผนการเดินทางนั้น "อย่างเคร่งครัด"
 
ขณะที่การเดินทางข้ามพรมแดนระหว่างสิงคโปร์กับมาเลเซียภายใต้เงื่อนไขเรื่องระยะเวลานั้น อนุญาตให้พลเมืองของอีกฝ่ายซึ่งมีเอกสารการทำงานระยะยาวในอีกประเทศนั้น  สามารถเดินทางกลับเข้าไปทำงานได้ครั้งละ 3 เดือนเป็นอย่างน้อย เมื่อครบกำหนดเวลาทำงานแล้ว บุคคลนั้นสามารถเดินทางกลับประเทศ "เป็นระยะสั้น" แล้วจึงเดินทางกลับไปทำงานต่ออีก 3 เดือน โดยบุคคลซึ่งมีสิทธิ์ในกลุ่มนี้ต้องแสดงเอกสารด้านสุขภาพแบบเดียวกับกลุ่มที่ใช้ช่องทางสีเขียวเช่นกัน
 
อนึ่ง กระทรวงการต่างประเทศของสิงคโปร์และมาเลเซียยืนยันว่า ข้อมูลดังกล่าวยังเป็นเพียงเบื้องต้น โดยทั้งสองประเทศจะเปิดเผยรายละเอียดทั้งหมดอีกครั้ง ล่วงหน้าอย่างน้อย 10 วันก่อนข้อตกลงมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ.

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 33