อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

อาร์มีเนีย-อาเซอร์ไบจานปะทะข้ามแดนรอบใหม่

กองทัพอาร์มีเนียกับอาเซอร์ไบจานโจมตีแลกหมัดข้ามพรมแดนครั้งใหม่ หลังสงบศึกได้เพียงไม่กี่วัน ท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียดที่สุด นับตั้งแต่สงครามครั้งใหญ่เมื่อ 3 ทศวรรษที่แล้ว พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563 เวลา 18.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเยเรวาน ประเทศอาร์มีเนีย เมื่อวันที่ 16 ก.ค.ว่ากระทรวงกลาโหมของอาร์มีเนียออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี ว่ากองทัพอาเซอร์ไบจานระดมยิงปืนใหญ่ข้ามเขตแดนทางตะวันตกเฉียงเหนือ ที่ติดกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอาร์มีเนีย

ด้านนายกรัฐมนตรีนิโคล ปาชินเนียน ผู้นำอาร์มีเนีย กล่าวถึงการปะทะดังกล่าว ว่ากองทัพสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว โดยไม่มีความสูญเสียเกิดขึ้นกับทหารและชาวอาร์มีเนีย ยกเว้นฝ่ายศัตรู


Al Jazeera English


ส่วนกระทรวงกลาโหมของอาเซอร์ไบจานออกแถลงการณ์ประณามอาร์มีเนีย "ยั่วยุก่อน" ทั้งที่สงบศึกเมื่อวันพุธ หลังสู้รบข้ามพรมแดนกันอย่างดุเดือดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตรวมกันอย่างน้อย 16 คนทั้งทหารและพลเรือน จนรัสเซียและสหรัฐต้องออกมาปรามอนึ่ง อาร์มีเนียและอาเซอร์ไบจานมีข้อพิพาทยืดเยื้อมานานหลายทศวรรษ เกี่ยวกับอธิปไตยของภูมิภาคนากอร์โน-คาราบัค ซึ่งเป็นดินแดนปกครองตนเองที่แยกตัวออกจากอาเซอร์ไบจาน เนื่องจากพลเมืองส่วนใหญ่มีเชื้อสายอาร์มีเนีย


Ruptly

แม้อาเซอร์ไบจานยุติการใช้อำนาจบริหารจากส่วนกลางต่อภูมิภาคแห่งนี้เมื่อปี 2531 แต่สหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ยังคงให้การรับรองดินแดนดังกล่าวว่าอยู่ภายใต้อธิปไตยของอาเซอร์ไบจาน ขณะที่สงครามแบ่งแยกดินแดนครั้งใหญ่ในบริเวณนี้ยืดเยื้อยาวนานร่วม 6 ปี มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 30,000 คน และยุติเมื่อปี 2537 ด้วยข้อตกลงหยุดยิง
 
อย่างไรก็ตาม กองทัพอาร์มีเนียและอาเซอร์ไบจานยังคงปะทะกันตามพื้นที่ชายขอบของภูมิภาคนากอร์โน-คาราบัค และตามแนวพรมแดนบริเวณอื่นเรื่อยมา.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 30