อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

"อนามัยโลก"เตือนยังไม่มี "กระสุนเงิน"ปราบไวรัส

ผอ.องค์การอนามัยโลกกล่าวเตือนว่าแม้มีความหวังสูงเรื่องวัคซีน แต่ก็ยังไม่มีกระสุนเงินสำหรับปราบไวรัสโควิด-19 และหนทางกลับคืนสู่ปกติยังอีกยาวไกล จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563 เวลา 19.49 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 3 ส.ค.ว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ไปทั่วโลกทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 18.14 ล้านคนแล้วและเสียชีวิต 688,080 คน นายแพทย์เทดรอส แอดนาฮอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกและนายไมค์ ไรอัน หัวหน้าฝ่ายสถานการณ์ฉุกเฉินแถลงที่นครเจนีวาว่า องค์การอนามัยโลกขอแนะนำให้ทุกประเทศยึดมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เช่นการสวมหน้ากากอนามัย รักษาระยะห่างทางสังคม ล้างมืออยู่เสมอ และตรวจคัดกรองหาเชื้อ นี่คือการสื่อสารให้ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด และการสวมหน้ากากอนามัยควรจะเป็นสัญลักษณ์เพื่อแสดงถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันทั่วโลก ส่วนเรื่องวัคซีนแม้จะอยู่ในระยะสามของการทดลองและหวังว่าจะได้วัคซีนอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อช่วยป้องกันผู้คนจากการติดเชื้อ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีกระสุนเงินสำหรับปราบไวรัส และไม่เคยมี ขณะเดียวกันการติดเชื้อเพิ่มขึ้นในบางประเทศเช่นบราซิลและอินเดียควรจะต้องเตรียมตัวเพื่อรับมือครั้งใหญ่ ส่วนหนทางที่จะกลับคืนสู่สภาวะปกติได้อีกครั้งนั้นยังอีกยาวไกล
ขณะเดียวกันที่กรุงเตหะรานประเทศอิหร่าน โฆษกกระทรวงสาธารณสุขแถลงว่า ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาพบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 215 คน ทำให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตทั้งหมดเพิ่มเป็น 17,405คนในประเทศอิหร่าน ส่วนผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 2,598 รายเป็นผู้ติดเชื้อสะสม 312,035 คน ผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19พบว่าจะมีเสียชีวิต 1คนในทุกๆ 7 นาทีในประเทศอิหร่าน

เครดิตภาพREUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น