อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

จีนระงับความร่วมมือส่งผู้ร้ายฮ่องกง-นิวซีแลนด์

รัฐบาลปักกิ่งระงับสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างฮ่องกงกับนิวซีแลนด์ ตอบโต้ที่อีกฝ่ายดำเนินการก่อน และยืนยันว่าการที่คณะผู้บริหารฮ่องกงเลื่อนกำหนดการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติออกไปอีก 1 ปี เพราะสถานการณ์โรคระบาดเท่านั้น อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563 เวลา 08.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ว่านายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวในช่วงหนึ่งของการแถลงประจำวันจันทรที่ผ่านมา ว่าสืบเนื่องจากการที่รัฐบาลนิวซีแลนด์แทรกแซงกิจการภายในของจีน "อย่างร้ายแรง" รัฐบาลปักกิ่งจึงเห็นควรระงับสนธิสัญญาว่าด้วยความร่วมมือด้านการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ระหว่างฮ่องกงกับรัฐบาลเวลลิงตัน เช่นเดียวกับที่ดำเนินการแล้วกับแคนาดา ออสเตรเลีย และสหราชอาณาจักร
 

ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศของนิวซีแลนด์ประกาศระงับข้อตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกง เมื่อปลายเดือนก.ค. ที่ผ่านมา ตอบโต้ที่จีนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติกับฮ่องกง โดยความเคลื่อนไหวของนิวซีแลนด์เกิดขึ้นตามหลังแคนาดา ออสเตรเลีย และสหราชอาณาจักร ซึ่งทั้งสี่ประเทศเป็นสมาชิกของ "ไฟฟ์ อาย์ส" ที่เป็นเครือข่ายความร่วมมือข่าวกรอง 5 ประเทศ และอีกประเทศหนึ่งคือสหรัฐ ซึ่งประกาศเพิกถอนสิทธิพิเศษทางการค้ากับเขตบริหารพิเศษของจีนแห่งนี้แล้ว
 

แม้เยอรมนีประกาศระงับความร่วมมือแบบเดียวกัน แต่จีนยังไม่ได้ตอบโต้ ด้านกระทรวงการต่างประเทศของฝรั่งเศสออกแถลงการณ์ว่า รัฐสภาในกรุงปารีสจะไม่ให้สัตยาบันกับข้อตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดนร่วมกับฮ่องกง ฉบับปี 2560 ตอบโต้ที่รัฐบาลปักกิ่งบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงกับฮ่องกง    
 

 
อย่างไรก็ดี นายหวังกล่าวถึงประเด็นที่นางแคร์รี แลม ใช้อำนาจพิเศษในฐานะหัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง ให้กำหนดการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติ ( เล็กโค ) ซึ่งเดิมทีมีกำหนดต้องเกิดขึ้นในวันที่ 6 ก.ย.นี้ "เลื่อนออกไปก่อนอย่างน้อย 1 ปี"  หมายความว่า "อย่างเร็วที่สุด" คือภายในวันที่ 5 ก.ย. 2564 เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 กลับมาทวีความรุนแรง ว่าเป็นการตัดสินใจสมเหตุสมผลที่สุดแล้ว เนื่องจากตอนนี้รัฐบาลต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้านสุขภาพของประชาชนเป็นอันดับแรก ไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นการเมืองใดทั้งสิ้น.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    60%
  • ไม่เห็นด้วย
    40%

บอกต่อ : 15