อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

ทรัมป์เมินเสียงวิจารณ์รัฐบาล 'ขอส่วนแบ่ง'ดีลติ๊กต๊อก

ประธานาธิบดีโดนัดล์ ทรัมป์ กล่าวถึงการที่เขาเสนอว่ารัฐบาล "ควรได้รับส่วนแบ่ง" หากไมโครซอฟต์ซื้อกิจการในสหรัฐของติ๊กต๊อกสำเร็จ "เป็นเรื่องสมเหตุสมผล" โดยเปรียบเทียบกับ "การเช่าที่" พุธที่ 5 สิงหาคม 2563 เวลา 09.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ว่าจากกรณีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้ความเห็นว่าหากบริษัทไมโครซอฟต์ประสบความสำเร็จในการเจรจากับบริษัทไบต์แดนซ์ของจีน เพื่อซื้อกิจการทั้งหมดในสหรัฐของติ๊กต๊อก รัฐบาลวอชิงตัน "ควรได้ส่วนแบ่งจากการซื้อขาย" จนเรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนัก ว่าหากเป็นเช่นนั้นจริงถือว่าละเมิดรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน เนื่องจากเป็นการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการทำธุรกรรมของภาคเอกชน
 
ผู้นำสหรัฐกล่าวถึงประเด็นนี้อีกครั้งเมื่อวันอังคาร โดยเปรียบเทียบว่าหากเป็นเจ้าของที่ดินและมีผู้มาเช่าที่ดินเพื่อทำประโยชน์ การจ่ายค่าเช่าเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลอยู่แล้ว ดังนั้นหากไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลวอชิงตัน ติ๊กต๊อกไม่มีทางเข้ามาทำตลาดที่นี่ได้ พร้อมทั้งยืนยันว่าผู้บริหารของไมโครซอฟต์ "เห็นด้วยอย่างมาก" กับเรื่องนี้ ขณะที่บริษัทไมโครซอฟต์ปฏิเสธให้ความเห็น
 

 
ด้านเจ้าหน้าที่ของทำเนียบขาวซึ่งเผชิญกับคำถามนี้ ล้วนพร้อมใจกันบ่ายเบี่ยงที่จะตอบ โดยนายแลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านนโยบายเศรษฐกิจ กล่าวว่าเป็นเรื่องที่ยังไม่มีแผนการชัดเจน ส่วนน.ส.เคย์ลีห์ แมคอีแนนีย์ โฆษกหญิงของทำเนียบขาว กล่าวเพียงว่ารัฐบาลวอชิงตัน "มีแผนดำเนินการ" ต่อแอปพลิเคชั่นที่พัฒนาโดยบริษัทของจีน รวมถึงติ๊กต๊อก
 
ในเวลาเดียวกัน นายจาง อี้หมิง ผู้ก่อตั้งและประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของไบต์แดนซ์ กำลังเผชิญกับแรงกดดันอย่างหนักจากสังคมจีนว่า "เป็นคนทรยศ" จากกระแสข่าวเตรียมขายกิจการติ๊กต๊อกในสหรัฐ ซึ่งเจ้าตัวกล่าวว่า หลายฝ่ายกำลังตีความผิดประเด็น แม้การเจรจากับไมโครซอฟต์เป็นเรื่องจริง แต่ "เป้าหมายสูงสุด" ของรัฐบาลวอชิงตันไม่ใช่การให้บริษัทอเมริกาเป็นเจ้าของติ๊อกต๊อก แต่คือ "การกำจัด" ติ๊กต๊อกออกจากตลาด.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น