อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

เฟซบุ๊ก-ทวิตเตอร์ชี้ทรัมป์ "ให้ข้อมูลผิด" เรื่องโควิด

เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ลบการโพสต์คลิปบนบัญชีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และทีมงานหาเสียง เกี่ยวกับ "ข้อมูลคลาดเคลื่อน" เรื่องโรคโควิด-19 พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563 เวลา 11.22 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ว่าตัวแทนของเฟซบุ๊กเปิดเผยเมื่อวันพุธ ว่าได้ลบการโพสต์คลิปบนบัญชีผู้ใช้งานอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเป็นการตัดตอนมาจากการให้สัมภาษณ์ของผู้นำสหรัฐกับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์ เนื่องจาก "เผยแพร่ข้อมูลคลาดเคลื่อน" เกี่ยวกับโรคโควิด-19 ว่า "บุคคลบางช่วงวัยมีภูมิคุ้มกันจากโรคดังกล่าว" ซึ่งเป็นการละเมิดนโยบายของบริษัทด้านการเผยแพร่เนื้อหาเกี่ยวกับวิกฤติสาธารณสุขครั้งนี้
 

 
ในเวลาเดียวกัน ทวิตเตอร์ยืนยันการบล็อกบัญชีอย่างเป็นทางการของทีมงานหาเสียงของทรัมป์ "นานหลายชั่วโมง" จากกรณีการทวีตคลิปเดียวกันนี้ ด้วยเหตุผลเกี่ยวกับ "การละเมิดนโยบาย" สร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้กับทีมงาน ซึ่งวิจารณ์ว่า เป็นการอคติต่อตัวผู้นำสหรัฐอย่างโจ่งแจ้ง ทั้งที่เป็นเพียงการแสดงความเห็นว่าเด็ก "มีโอกาสน้อยกว่า" ในการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
 

 
อย่างไรก็ตาม ประเด็นเด็กกับโรคโควิด-19 ยังคงเป็นที่ถกเถียงอย่างหนักในสหรัฐ เนื่องจากใกล้ถึงกำหนดเปิดภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วงแล้ว และยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าการจัดการเรียนการสอนจะเป็นไปในรูปแบบปกติได้หรือไม่ เนื่องจากอัตราการติดเชื้อและการเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในสหรัฐยังน่าเป็นห่วง
 
ขณะที่ทรัมป์ไม่ได้กล่าวโดยตรงเกี่ยวกับ "การคว่ำบาตร" ของเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ แต่ชี้แจงประเด็นเด็กกับการติดเชื้อ ว่าเขาหมายถึง "การมีภูมิคุ้มกัน" จากการป่วยหนักด้วยโรคนี้  ซึ่งเด็กมีแนวโน้มหายจากอาการป่วยได้เร็วกว่าผู้ใหญ่
 
ด้านทีมที่ปรึกษาด้านสาธารณสุขของทำเนียบขาวและศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค ( ซีดีซี ) ยังไม่มีทีในเรื่องนี้ แต่ซีดีซีเคยออกรายงานเมื่อเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา เป็นการวิเคราะห์ข้อมูลจากเด็ก 2,500 คน พบว่า 1 ใน 5 ของเด็กที่ติดเชื้อต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล เทียบกับสัดส่วนของผู้ใหญ่คือ 1 ใน 3  และในช่วงเวลานั้นมีเด็ก 3 คนเสียชีวิตจากโรคโควิด-19.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 48