อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

ตึงเครียดหนัก!'อิสราเอล'เอาจริง สอยโดรนจาก'เลบานอน'

กองทัพอิสราเอลยิงโดรนลำหนึ่งซึ่งเดินทางมาจากทางเหนือคือเลบานอน ยกระดับบรรยากาศตึงเครียดทางทหารในบริเวณนี้อีกครั้ง แม้เลบานอนกำลังเผชิญกับวิกฤติจากเหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่ท่าเรือในกรุงเบรุต เสาร์ที่ 8 สิงหาคม 2563 เวลา 10.30 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ว่ากองกำลังป้องกันอิสราเอล ( ไอดีเอฟ ) ออกแถลงการณ์ว่า ระบบป้องกันขีปนาวุธได้สกัดการโจมตีของอากาศยานไร้คนขับลำหนึ่งซึ่งรุกล้ำน่านฟ้าของอิสราเอล เมื่อคืนวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น บริเวณภูเขาเฮอร์มอนที่อยู่บนแนว "เส้นสีน้ำเงิน" หรือเส้นแบ่งพรมแดนระหว่างอิสราเอลกับเลบานอน ที่กำหนดโดยสหประชาชาติ ( ยูเอ็น )
 
หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ของไอดีเอฟกระจายกำลังลงพื้นที่เพื่อตรวจค้น และยืนยันมาตรการด้านความมั่นคงในบริเวณดังกล่าวยังอยู่ในระดับสูง โดยยังไม่มีการรายงานความคืบหน้าอื่นใดอีก แต่แหล่งข่าวให้ข้อมูลเพิ่มว่าโดรนมีทิศทางมาจากเลบานอนซึ่งอยู่ทางเหนือ อนึ่ง ภูเขาเฮอร์มอนมีอาณาเขตบางส่วนอยู่ในที่ราบสูงโกลัน และเป็น "จุดยุทธศาสตร์" ระหว่างอิสราเอล กับเลบานอนและซีเรีย
 

 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศตามแนวพรมแดนระหว่างอิสราเอลกับเลบานอน ซึ่งกลับมาตึงเครียดครั้งใหม่ตั้งแต่ปลายเดือนก.ค. ที่ผ่านมา จากการปะทะกันข้ามฝั่งระหว่างไอดีเอฟกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ที่ต่อมามีรายงานปฏิบัติการโจมตีทางอากาศโดยอิสราเอล ใกล้กับท่าอากาศยานนานาชาติดามัสกัสของซีเรีย สังหาร นายอาลี คาเมล โมห์เซน จาวาด แกนนำภาคสนามของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์
 
ทั้งนี้ รัฐบาลเทลอาวีฟไม่ให้ความเห็นต่อการเสียชีวิตของจาวาด แต่กล่าวเพียงว่าปฏิบัติการดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่อตอบโต้ "ความพยายามโจมตี" ตามแนวพรมแดนระหว่างอิสราเอลกับซีเรีย ที่กล้องวงจรปิดของฝ่ายความมั่นคงจับภาพการเคลื่อนไหวของชายกลุ่มหนึ่งซึ่งเข้ามาฝังระเบิดตามแนวรั้วกั้นพรมแดน ซึ่งอิสราเอลกล่าวว่าเป็นการลงมือตามคำสั่งของอิหร่าน
 

 
นอกจากนี้ พล.ท.เบนนี กันต์ซ รมว.กระทรวงกลาโหมของอิสราเอล ยังสั่งให้ทุกเหล่าทัพของไอดีเอฟอยู่ในสถานะพร้อมขั้นสูงสุด สำหรับ "ปฏิบัติการตอบโต้" ในกรณีกลุ่มฮิซบอลเลาะห์เป็นฝ่ายเปิดฉากโจมตีข้ามพรมแดน ให้ไอดีเอฟโต้กลับด้วยการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานที่อยู่ภายในเลบานอน นับเป็นครั้งแรกในรอบ 14 ปีหรือตั้งแต่สิ้นสุดสงครามอิสราเอลกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์เมื่อปี 2549 ที่อิสราเอลประกาศว่าเลบานอน "ต้องร่วมรับผิดชอบ" กับปกิบัติการของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์
 
อย่างไรก็ตาม เกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่ท่าเรือในกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 150 คน และได้รับบาดเจ็บมากกว่า 5,000 คน ซึ่งอิสราเอลเสนอมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม แต่ยังไม่ได้รับการตอบสนองจากรัฐบาลเลบานอน.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 57