อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563

คิดดูแรงแค่ไหน!จุดบึ้มที่เบรุต กลายเป็นหลุมลึก43เมตร

ทางการเลบานอนเผยภาพถ่ายมุมสูง บริเวณจุดศูนย์กลางการระเบิด ที่ท่าเรือกรุงเบรุต เมื่อวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา กลายเป็นหลุมแอ่งขนาดใหญ่ ลึก 43 เมตร (141 ฟุต) แสดงให้เห็นถึงอานุภาพการทำลายล้าง ของวัตถุระเบิดพลังมหาศาล จันทร์ที่ 10 สิงหาคม 2563 เวลา 17.56 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ว่า การระเบิดที่ท่าเรือกรุงเบรุต เมื่อวันอังคารสัปดาห์ที่แล้ว รับรู้ได้ทั่วเลบานอน และไกลถึงเกาะไซปรัส ที่อยู่ห่างไกลออกไปในทะเลนอกชายฝั่ง ขณะที่ระบบตรวจจับสัญญาณแผ่นดินไหว ของสถาบันธรณีฟิสิกส์อเมริกา หรือ ยูเอสจีเอส (American Institute of Geophysics : USGS) ) บันทึกแรงไหวสะเทือนได้เท่ากับการเกิดแผ่นดินไหวขนาด 3.3 แมกนิจูด

การสอบสวนเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่เลบานอน พบว่า การระเบิดเกิดจากเพลิงไหม้โกดังบนฝั่งท่าเรือ ซึ่งใช้เป็นที่เก็บแอมโมเนียม ไนเตรท สารเคมีอันตราย ที่สามารถใช้ผลิตปุ๋ยหรือระเบิด ปริมาณมหาศาล มานานหลายปี
 

 
การระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 160 คน บาดเจ็บ 6,000 คน และประชาชนกลายเป็นผู้ไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 300,000 คน จากอาคารบ้านเรือนพังพินาศเป็นบริเวณกว้าง

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเลบานอน เผยโดยอ้างผลการตรวจสอบของทีมผู้เชี่ยวชาญจากฝรั่งเศส ว่า บริเวณจุดศูนย์กลางของการระเบิด กลายเป็นหลุมแอ่งขนาดใหญ่ ลึก 43 เมตร กว้างใหญ่และลึกกว่าหลุม ที่เกิดจากระเบิดลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีราฟิก ฮาริรี ของเลบานอน เมื่อปี พ.ศ. 2548 ซึ่งหลุมมีขนาดความกว้าง 10 เมตร ลึก 2 เมตร.
ภาพ – AFP
คลิป - CCTV Video News Agency

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

รวมคลิปเหตุการณ์บึ้มสะท้านโลก กลางกรุงเบรุต-ตายพุ่ง!

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

บอกต่อ : 73