อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

ไบเดนเลือก "กมลา แฮร์ริส" ลงสมัครเป็นรองผู้นำสหรัฐ

นายโจ ไบเดน ตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ เลือกนางกมลา แฮร์ริส วุฒิสมาชิกรัฐแคลิฟอร์เนีย ให้ลงสมัครรับเลือกตั้งในฐานะรองผู้นำ ซึ่งหากชนะ เธอจะสร้างประวัติศาสตร์การเมืองหลายด้านให้กับอเมริกา พุธที่ 12 สิงหาคม 2563 เวลา 07.27 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 ส.ค. ว่านายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ 2 สมัย และตัวแทนของพรรคเดโมแครต ในการลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งผู้นำสหรัฐ ที่จะมีการลงคะแนนในวันที่ 3 พ.ย. นี้ ประกาศเมื่อวันอังคาร เลือกนางกมลา แฮร์ริส วุฒิสมาชิกรัฐแคลิฟอร์เนีย ให้ลงสมัครคู่กันในตำแหน่งรองประธานาธิบดี
 

 
ขณะที่แฮร์ริสซึ่งในช่วงแรกมีแคมเปญหาเสียงแข่งขันเพื่อชิงตำแหน่งตัวแทนของพรรคเดโมแครต ก่อนยุติในเวลาต่อมาแล้วหันมาสนับสนุนไบเดน กล่าวว่าเธอรู้สึกเป็นเกียรติอย่างสูงที่ได้รับการคัดเลือก  โดยทั้งคู่จะปรากฏตัวร่วมกันครั้งแรกอย่างเป็นทางการ บนเวทีหาเสียงที่เมืองวิลมิงตัน ในรัฐเดลาแวร์ ซึ่งเป็นฐานเสียงของไบเดน ในวันพุธที่ 12 ส.ค. นี้ตามเวลาท้องถิ่น
 

 
ทั้งนี้ หากไบเดนและแฮร์ริสสามารถร่วมกันคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ได้ ไม่เพียงแต่เธอจะสร้างประวัติศาสตร์เป็นรองประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสหรัฐเท่านั้น  แต่แฮร์ริสยังจะถือเป็นสตรีเชื้อสายเอเชีย-แคริบเบียนคนแรกซึ่งได้รับตำแหน่งสูงสุดอันดับ 2 ในทางการเมืองของประเทศด้วย โดยบิดาของแฮร์ริสเป็นผู้อพยพมาจากจาเมกา ส่วนมารดาของเธอเป็นชาวอินเดีย
 
นอกจากนี้ ด้วยวัยวุฒิของไบเดนที่ตอนนี้มีอายุ 77 ปีแล้ว หากชนะการเลือกตั้งจะถือเป็นประธานาธิบดีสหรัฐซึ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อมีอายุมากที่สุด แทบทุกฝ่ายจึงเชื่อว่าไบเดนจะอยู่ในวาระเพียงสมัยเดียว และเพิ่มโอกาสให้กับแฮร์ริส ซึ่งปัจจุบันมีอายุ 55 ปี ถือว่ายังน้อยในทางการเมืองและกำลังเป็น "ช่วงอายุที่เหมาะสม"  สำหรับการเป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครต ชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีในอีก 4 ปีถัดไป
 
อนึ่ง ก่อนแฮร์ริสได้รับการเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งวุฒิสมาชิกเมื่อปลายปี 2559 นั้น เธออยู่ในตำแหน่งอัยการเขตซานฟรานซิสโก ก่อนขยับขึ้นเป็นอัยการสูงสุดของรัฐแคลิฟอร์เนีย อย่างไรก็ตาม ประวัติการทำงานของเธอตลอดช่วงเวลาดังกล่าวเรียกเสียงวิจารณ์ไม่น้อย จากการที่เธอ "แตะต้องเพียงผิวเผิน" กับประเด็นทางสีผิวและระบบการทำงานของตำรวจ ตลอดจนกระแสข่าวที่เธอเคยรับเงินบริจาคจากตระกูลทรัมป์ กระนั้นไบเดนยืนยันว่า แฮร์ริสคือบุคคลเหมาะสมที่จะร่วมมือกับเขา เพื่อฟื้นฟูความเป็นหนึ่งเดียวให้กับอเมริกา
 

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งแน่นอนว่าจะเป็นตัวแทนของพรรครีพับลิกันคู่กับรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ วิจารณ์การที่ไบเดนเลือกแฮร์ริสว่า "เหนือความคาดหมาย" เพราะเธอมีผลงานแย่มากในช่วงแคมเปญไพรมารีของพรรคเดโมแครต และยืนยันว่าเพนซ์ "เหมาะสมกว่า".

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    60%
  • ไม่เห็นด้วย
    40%

บอกต่อ : 52